Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Một vài suy nghĩ về công tác kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
4. April 2009 00:00
Lượt xem: 5665
Comments (0)
Tác giả: Nguyễn Hoa Lý
Trong những năm qua, công tác ATVSTP đã được nhà nước quan tâm và dành một nguồn kinh phí không nhỏ phục vụ công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng các hoạt động về thú y cộng đồng và quản lý hiệu quả về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng chưa được chú ý đúng mức. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, các khái niệm về ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất tòn dư được đề cập nhiều nhưng các nội dung về thú y công đồng rất ít được nhắc tới. Mới đây, năm 2008, ổ dịch giun bao (Trichinella spiralis) đã xẩy ra ở Sơn La trên người do ăn thịt lợn có ấu trùng giun bao. Ở nhiều tỉnh, thành phố vấn đề về thú y cộng đồng chưa được nhìn nhận thỏa đáng. Hiện nay, không có sự đồng bộ trong cả nước về lĩnh vực thú y cộng đồng, sự hiểu biết của người quản lý, người sản xuất, người tiêu dùng về lĩnh vực này còn hạn chế.
Cần phải phân biệt an toàn thực phẩm với chất lượng thực phẩm. Cả hai đều được đánh giá, chứng nhận bằng các nhóm chỉ tiêu theo quy định của các tổ chức quốc tế ( Codex, OIE, SPS…). An toàn thực phẩm là một phần của chất lượng thực phẩm nhưng chất lượng thực phẩm lại không hoàn toàn là an toàn thực phẩm. Đặc biệt, đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật thì an toàn thực phẩm luôn đi kèm thú y cộng đồng, có nghĩa là ngoài việc kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật, hoá chất tồn dư độc hại ( kim loại nặng, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) nhất thiết phải kiểm soát thú y cộng đồng (veterinary public health).
Thú y cộng đồng quan tâm đến việc làm thế nào để kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các bệnh từ động vật lây sang người trong suốt quá trình chăn nuôi, giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Cũng cần phân biệt “thú y cộng đồng” với “Thú y phục vụ lợi ích cộng đồng “. Hai khái niệm này không giống nhau. Thú y phục vụ lợi ích cộng đồng đề cập đến những đầu tư của cộng đồng, xã hội phục vụ lợi ích chung như việc khống chế dịch bệnh của động vật, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, phát triển chăn nuôi bền vững. Ví dụ các chính sách, chương trình khống chế bệnh lở mồm long móng, bệnh dịch tả lợn, Newcatsle, cúm gia cầm (không kể đó có phải là bệnh lây giữa người và động vật không nhưng có thể ảnh hưởng đến kinh tế quốc dân). Còn Thú y cộng đồng là tổ chức và đảm bảo việc phòng tránh sự lây nhiễm qua thực phẩm của các bệnh lây giữa người và động vật với trọng tâm chủ yếu là ngăn ngừa từ quá trình chăn nuôi và giết mổ động vật, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, nấu nướng và sử dụng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật, đặc biệt là thịt, trứng, sữa và mật ong.
Tổ chức Dịch tễ thế giới (OIE) đã đưa ra danh mục các bệnh truyền lây từ động vật sang người. Một số bệnh lây giữa vật nuôi và người như bệnh giun bao (Trichinella spiralis), gạo bò (C. bovis, C. cellulose), bệnh lợn nghệ (Leptospirosis), nhiệt thán (Anthrax), bệnh lao (Tuberculosis), bệnh cúm gia cầm … là những bệnh rất nguy hiểm. Những bệnh lây qua thực phẩm đã có ở các nước láng giềng như bệnh bò điên, bệnh do virút Nipah ở Malaysia. Các loại mầm bệnh trên sống trong cơ thể động vật, gây bệnh cho động vật và có thể truyền lây cho người qua nhiều đường khác nhau tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với bản thân động vật hoặc việc dùng sản phẩm động vật được khai thác từ động vật bị bệnh.
Gần đây, nhu cầu sử dụng sữa tươi đang tăng lên nhanh chóng ở các đô thị lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các khu công nghiệp, số cơ sở chăn nuôi bò sữa ngày càng tăng. Các biện pháp về thú y (cũng như các biện pháp về thú y cộng đồng và kiểm soát an toàn thực phẩm) đối với sữa tươi cần được xúc tiến khẩn cấp bởi vì chăn nuôi bò sữa ở nước ta hầu hết đều nhỏ lẻ, manh mún. Trừ các hộ chăn nuôi cung ứng sữa cho các nhà máy chế biến sữa công nghiệp, phương pháp sản xuất sữa truyền thống của các hộ chăn nuôi qua mạng tiêu thụ ở nhiều vùng nông thôn chưa được giám sát an toàn thực phẩm chặt chẽ. Một số nội dung về thú y đối với bò sữa phải do nhà nước kiểm soát “vì lợi ích cộng đồng”. Đó là, kiểm soát các bệnh ở bò có thể lây qua sữa và ảnh hưởng sức khoẻ con người như bệnh lao và bệnh sẩy thai truyền nhiễm. Những vi khuẩn gây bệnh khác có thể gây bệnh viêm vú ở bò sữa là Staphylococcus aureus, Streptococcus. suis, E.coli, Clostridium perfringens và Campylobacteria, Liseria monocystogens. Đây chính là các tác nhân có thể gây bệnh cho người và cần được kiểm soát để loại trừ những độc hại gây bệnh cho người tiêu dùng sữa và sản phẩm sữa.
Mặt khác, sự sử dụng thuốc thú y không đúng như sử dụng không đủ liều, dùng sai kháng sinh, sử dụng không đúng liệu trình hoặc lạm dụng kháng sinh và không tuân theo các chỉ dẫn kỹ thuật là nguyên nhân gây kháng thuốc và những nguy hại về thú y cộng đồng mà người dân không ý thức được. Không được sử dụng kháng sinh thế hệ mới cho người để chữa trị bệnh cho gia súc, vì vậy cần tập huấn cho cán bộ thú y cơ sở cũng như người chăn nuôi để thay đổi cách dùng thuốc thú y hiện nay.
Năm 2006, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã ban hành một số quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP). Các cục chuyên ngành (thú y, chăn nuôi) đã tiến hành tập huấn, chỉ đạo cơ sở sản xuất áp dụng thực tế. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ban hành quy chế công nhận vùng, cơ sở an toàn dịch. Người chăn nuôi đã hiểu được việc áp dụng thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP và GAHP) cũng là để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi. Áp dụng khái niệm chăn nuôi sạch về tác dụng cũng giống như áp dụng tiêu chuẩn ISO 9002 trong các ngành sản xuất khác. Tuy khái niệm về phương pháp này còn mới mẻ với người chăn nuôi, thậm chí với cả một số cán bộ thú y nhưng từng bước sẽ được áp dụng vào thực tế và góp phần vào việc bảo đảm an tòan vệ sinh thực phẩm. Trong giết mổ gia súc, gia cầm cần áp dụng HACCP (phân tích độc hại và điểm kiểm tra tới hạn) là một phương pháp quản lý hiện đại được thiết lập dựa trên kinh nghiệm và các nguyên tắc cơ bản về vệ sinh. Thực hiện các nguyên lý HACCP đảm bảo được tại tất cả các điểm chủ chốt trong quá trình giết mổ và chế biến thịt thì các nguyên lý vệ sinh cơ bản ấn định được các quy định và phương pháp quy định các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Những điểm quan trọng trong quá trình gồm cung cấp động vật sạch, kiểm tra trước giết mổ, giết mổ và lột da, làm lông, moi phủ tạng, kiểm tra sau giết mổ, cấp đông, chế biến, bao gói và bảo quản. Việc áp dụng HACCP và kiểm tra các biện pháp kiểm tra vệ sinh là điều đáng khuyến khích và sẽ rất cần thiết để đạt được yêu cầu cúa các nước nhập khẩu sản phẩm động vật.
22c5f405-10c9-4bce-88e4-15a258eb1421|1|2.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue