Ăn cá nướng hoặc bỏ lò chỉ một lần một tuần có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách ngăn não co lại các nhà nghiên cứu khẳng định.Nghiên cứu mới trên được thực hiện lần đầu tiên về sự liên kết trực tiếp giữa việc tiêu thụ cá và sức khỏe của các “tế bào xám” là rất quan trọng cho bộ nhớ và các chức năng quan trọng khác của não.Nghiên cứu sử dụng máy quét MRI để theo dõi sức khỏe bộ não của 260 người khỏe mạnh trong hơn 10 năm, và liên kết với việc ăn cá.Ăn cá nướng được tin là sẽ ngăn chặn bệnh Alzheimer trong cuộc sống sau này, nghiên cứu cho biết.Những người ăn cá ít nhất một lần một tuần có mức độ chất xám cao hơn, trong đó cá được nướng hoặc bò lò - cá chiên hoặc rán không có tác dụng.Nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm từ các nhà nghiên cứu của Mỹ tại Khoa Y, Đại học Pittsburgh sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang vùng Bắc Mỹ tại Chicago.Tác giả chính Cyrus Raji, từ UPMC và khoaY, Đại học Pittsburgh , cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên thiết lập một mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ cá, cấu trúc não và nguy cơ bệnh Alzheimer.”Các kết quả cho thấy rằng những người đã ăn cá nướng hoặc bỏ lò ít nhất một lần mỗi tuần đã duy trì tốt hơn lượng chất xám trên MRI ở những vùng não có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. "Alzheimer và các dạng khác của chứng mất trí, dẫn đến sự co lại của não, ảnh hưởng đến hơn 700.000 người ở Anh.Bệnh Alzheimer, dạng phổ biến nhất của chứng mất trí, dẫn đến mất dần bộ nhớ và khả năng tư duy.Tổng cộng 260 người đã được ghi danh vào nghiên cứu mới nhất, được lựa chọn từ một dự án nghiên cứu khác về sức khỏe tim mạch, những người không bị hư hại tinh thần.Dựa trên dữ liệu câu hỏi, có 163 bệnh nhân đã ăn cá hàng tuần và phần lớn ăn cá 1-4 lần mỗi tuần. Mỗi bệnh nhân trải qua máy quét não MRI thể tích 3-D cho ra dữ liệu có thể được sử dụng để lập bản đồ khối lượng chất xám trong các khu vực khác nhau của não bộ trong khoảng thời gian 10 năm.Ăn cá thường xuyên 1-4 lần một tuần sẽ bảo vệ chất xám và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.Nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ hay được gọi là suy giảm nhận thức nhẹ hoặc bệnh Alzheimer sẽ giảm 5 lần nếu có các khu vực lớn hơn của não bộ trong hippocampal (một chỗ phồng ở sàn não thất bên, có chứa các nếp mô vỏ phức tạp), hậu hồi đai (posterior cingulate), và các vùng vỏ trán ổ mắt (orbital frontal cortex).Nghiên cứu kiểm soát giới tính, tuổi tác, giáo dục, chủng tộc, béo phì, hoạt động thể chất, và sự hiện diện hay vắng mặt của apolipoprotein E4 (ApoE4), một gen làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.Tiến sĩ Raji cho biết, khối lượng não là rất quan trọng đối với sức khỏe bộ não và khi nó vẫn còn cao thì sức khỏe não bộ vẫn đang được duy trì. Mức độ suy giảm của chất xám chỉ ra rằng các tế bào não bị thu hẹp.Ông cho biết: "Ăn cá nướng hoặc bỏ lò thúc đẩy các tế bào thần kinh trong chất xám của não bộ mạnh hơn" bằng cách làm cho chúng lớn hơn và khỏe mạnh hơn. Sự lựa chọn cách sống đơn giản này làm tăng sức đề kháng của não đối với bệnh Alzheimer và làm giảm nguy cơ rối loạn.Các kết quả cũng cho thấy mức độ hoạt động trí óc tăng ở những người ăn cá.Bộ nhớ làm việc, cho phép con người tập trung vào công việc và chuyển tải thông tin tới bộ nhớ ngắn hạn, là một trong những vùng nhận thức quan trọng nhất", Tiến sĩ Raji cho biết.Sự làm việc của bộ nhớ làm việc bị phá hủy bởi bệnh Alzheimer. Chúng tôi phát hiện thấy mức độ làm việc của bộ nhớ cao hơn ở những người ăn cá nướng hoặc bỏ lò hàng tuần, ngay cả khi tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như giáo dục, tuổi tác, giới tính và hoạt động thể chất".Tuy nhiên, nếu ăn cá chiên sẽ không làm tăng khối lượng chất xám hoặc bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.Nghiên cứu trước đây cho thấy ăn cá ba lần một tuần dẫn đến việc làm giảm tổn thương não có hại có thể gây ra bệnh Alzheimer và đột quỵ.Người ta cho rằng axit béo omega 3 trong dầu cá có thể làm giảm viêm não và đóng vai trò một phần trong sự phát triển não và tái tạo tế bào thần kinh.Dầu cá có chứa mức độ axit béo omega 3 cao nhất , được coi là cần thiết bởi vì cơ thể không thể có được chúng từ các nguồn khác và phải có được chúng thông qua chế độ ăn uống.Tiến sĩ Anne Corbett, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội Alzheimer cho biết: "Nghiên cứu có quy mô vừa này làm tăng thêm bằng chứng hiện tại cho thấy rằng ăn cá làm giảm nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức.Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không tính đến cho các yếu tố phong cách sống như những loại thực phẩm khác hoặc tập thể dục, những yếu tố cũng có thể có lợi ích."Cách tốt nhất để làm giảm sự phát triển sa sút trí tuệ là có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm cả trái cây và rau quả cùng với việc tập thể dục thường xuyên và từ bỏ hút thuốc.NVA – theo Seafood
Khoa học kỹ thuật
Add comment