Theo kết quả nghiên cứu mới nhất đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ trẻ có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ bằng cách đơn giản là tăng cường ăn các loại cá giàu axit béo omega-3.Trong nghiên cứu đầu tiên được thực hiện với phụ nữ Đan Mạch đang trong độ tuổi sinh đẻ, những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá có nhiều hơn 50% gặp phải những vấn đề về tim mạch trong vòng 8 năm so với những người thường xuyên ăn cá. So với những phụ nữ ăn cá có nhiều omega-3 hàng tuần, nguy cơ này cao hơn 90% đối với những người ít hoặc không bao giờ ăn cá. Gần 49.000 phụ nữ, tuổi từ 15 – 49, độ tuổi trung bình là dưới 30 tuổi đối với lần mang thai đầu, đã được phỏng vấn qua điện thoại và trả lời bảng hỏi về thực đơn hàng ngày, cụ thể là số lượng, chủng loại và mức độ thường xuyên ăn cá, cùng với những câu hỏi về lối sống và truyền thống gia đình.Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 577 ca mắc tim mạch trong vòng 8 năm, trong đó có 5 ca tử vong ở phụ nữ chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh. Trong tổng số, có 328 ca mắc chứng tăng huyết áp, 146 ca bị tai biến mạch máu não và 103 ca mắc chứng thiếu máu cục bộ. Số bệnh nhân nội trú và ngoại trú điều trị các chứng bệnh về tim mạch phổ biến hơn ở phụ nữ ít ăn hoặc không ăn cá. Trong ba giai đoạn đánh giá khác nhau (mỗi giai đoạn kéo dài 30 tuần), những phụ nữ không bao giờ ăn cá có nguy cơ cao gấp 3 lần so với những phụ nữ ăn cá hàng tuần. Dầu cá chứa axit béo không bão hòa omega-3, có tác dụng bảo vệ tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Nghiên cứu bỏ qua một vài phụ nữ có dùng bổ sung viên dầu cá, chỉ phân tích và đưa ra kết quả đối với những phụ nữ ăn cá có axit béo omega-3.Các loại cá phổ biến mà phụ nữ sử dụng trong nghiên cứu là cá hồi, cá tuyết, cá trích và cá thu. LA – Theo Xinhua
Kiến thức tiêu dùng
Add comment