Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Khảo sát yếu tố nguy cơ cho bệnh BSE trên hệ thống chăn nuôi thú nhai lại vùng nhiệt đới
25. October 2006 00:00
Lượt xem: 5854
Comments (0)
Dahlanuddin, Dam van Tien, J.B. Liang, &D.B. Adams
Dịch bovine spongiform encephalopathy (BSE) tại Châu Âu những năm cuối TK.XX cho thấy để dịch xuất hiện, cần có cùng lúc 2 nhóm yếu tố nguy cơ: nhóm 1 là sự hiện diện của bò nhiễm bệnh; nhóm 2 là sự truyền lan và nhân lên của mầm bệnh. Nhóm 2 liên quan nhiều đến phương pháp và thành phần thức ăn của bò khiến Prions có cơ hội lưu trú và lan truyền từ bò bệnh đến bò lành. Thành phần thức ăn lưu ý ở đây là bột thịt và bột xương.
Một nhóm các nhà khoa học đã khảo sát 2 nhóm nguy cơ nêu trên tại 3 nước trong vùng nhiệt đới: Việt Nam, Malaysia, và Indonesia trong nỗ lực dự đóan từ xa khả năng phát bệnh BSE trên bò nuôi tại 3 nước nêu trên. Kết quả khảo sát có thể được ứng dụng cho các nước trên thế giới có cùng điều kiện chăn nuôi.
Kết quả cho thấy tại Việt Nam nguy cơ bệnh BSE trên bò là hiếm. Lý do được trình bày là do nền chăn nuôi nhỏ lẻ, lạc hậu, thức ăn cho bò dựa chủ yếu trên nguyên liệu địa phương. Nhà máy giết mổ trâu bò nằm rải rác với qui mô nhỏ, cả nước không có nhà máy sản xuất bột thịt xương bò. Do đó, yếu tố nguy cơ xuất hiện BSE trên bò nuôi tại Việt Nam được loại trừ. Do có cùng trình độ phát triển chăn nuôi bò, yếu tố nguy cơ xuất hiện bệnh BSE do vấy nhiễm và lan truyền bệnh từ việc cho bò ăn bột thịt và bột xương tại Indonesia cũng được loại trừ. Tại Malaysia, do giới hạn thị trường, chưa có nhà máy sản xuất thức ăn riêng cho bò. Nhà máy sản xuất thức ăn cho heo và gà có thể, theo tác giả, gây vấy nhiểm bột xương thịt vào thức ăn cho bò trong quá trình chế biến. Do đó, trước khi sản xuất thức ăn cho bò trên cùng một dây chuyền, tất cả trang thiết bị đã sử dụng để sản xuất thức ăn heo gà cần được rửa cẩn thận. Tuy nhiên, do việc sản xuất thức ăn cho bò với nguyên liệu từ thịt xương của bò chưa thực hiện tại Malaysia, tác giả cho rằng nguy cơ với BSE trên bò nuôi tại Malaysia được loại trừ.
Tác giả kết luận rằng, cho dù yếu tố nguy cơ là việc cho bò ăn bột xương thịt được loại trừ nhưng ngăn chặn sự xâm nậhp của bò và sản phẩm của bò bệnh BSE là việc phải được duy trì và luôn nâng cao cảnh giác đối với các nước hiện chưa có bò bệnh BSE.
Bản Anh ngữ
92ec63d5-e509-48b9-99d2-92c3709ce710|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue