Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Đối phó với Viêm Chân Móng và Viêm Vú Bò Sữa
10. April 2009 00:00
Lượt xem: 5103
Comments (0)
Đối phó với Viêm Chân Móng và Viêm Vú Bò Sữa
Dealing with Lameness and Mastitis
Viêm chân móng và viêm vú là 2 lý do chính gây thất thoát bò sữa tại Hoa Kỳ, nhà khoa học về bò sữa ở đại học bang South Dakota cho biết. Theo hệ thống giám sát sức khoẻ động vật quốc gia, viêm chân móng trên bò chịu trách nhiệm cho 20% thất thoát bò sữa, trong khi viêm vú chịu trách nhiệm 16,5%. Không đủ chất lót chuồng hay chất lót chuồng không đúng chất lượng có thể khiến hai triệu chứng nêu trên trở nên tồi tệ hơn.
“Nuôi cấy kiểm soát sữa từ bồn chưá sữa nên được xem là cách tốt để giám sát sự vấy nhiểm vi sinh vật gây viêm vú, kết quả giám sát cho biết mức độ nhiểm trùng đang diễn ra trong đàn”. Thêm vào đó, số vi sinh vật môi trường phát hiện được trong bồn sữa có tương quan với mức vệ sinh chăn nuôi. Vi sinh vật môi trường đến từ môi trường của bò gồm chất độn chuồng, đất, phân, …, hiện diện của vi sinh vật môi trường ảnh hưởng chặt chẻ bởi cách quản lý chăn nuôi. “hầu như không thể loại trừ hoàn toàn vi sinh vật môi trường, bởi vì chúng cư trù nội vùng nơi động vật sống, và chỉ có thể kiểm soát bởi cải thiện điều kiện vệ sinh chuồng trại của cá thể bò và môi trường chuồng trại”.
Nghiên cứu cho thất thời gian bò nằm giảm khi chất độn chuồng giảm. Điều diễn ra trái lại cho thấy kết quả trên là đúng vì khi tăng chất độn chuồng dù hữu cơ hay vô cơ (cát) đều làm tăng thời gian nằm của bò lên 2 giờ hay hơn mỗi ngày. Điều này có nghĩa là chất độn chuồng làm tăng sự thoải mái của bò, tuy nhiên nếu chất độn chuồng nhiều và kh6ong được thay thường xuyên sẽ làm tăng ẩm độ sàn và làm tăng tần số xuất hiện viêm vú do vi sinh vật môi trường gây ra.
Khi bò phải đứng lâu, chúng phải chịu đựng trọng lượng của cả cơ thể trên chân móng lâu hơn, từ đó dẫn tới bò sẽ mẩn cảm với bệnh tích móng.
“Nghiên cứu cho thấy bò sữa cần ít nhất 12 giờ nghỉ ngơi (bò năng suất cao cần đến 14 giờ). Để đánh giá mức độ thoải mái của bò, chúng ta sử dụng “chỉ số bò”, hay tỷ lệ bò nằm trong chuồng. Ngoại trừ khi ăn hay đang được vắt sữa, ít nhất 85% đàn bò nên được quan sát là đang nằm”. Chỉ số đứng trong chuồng cũng quan trọng. Đó là tỷ lệ bò đứng. Tỷ lệ này không nên cao hơn 20%.
“Chìa khoá cho những nhà chăn nuôi là cung cấp chất độn chuồng với tần số thay chất độn phù hợp để luôn luôn duy trì khô ráo và vệ sinh đề giảm thiểu nguy cô viêm vú”.
0e7f5996-d6ae-4e60-8719-53276c1080b9|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue