Các nhà khoa học đang đánh giá các tác động của một loại sữa đậu nành công thức, một loại sữa công thức từ sữa bò, và sữa của lợn mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển xương ở lợn con.
Có rất ít thông tin về những tác động trước mắt và lâu dài của sữa đậu nành công thức tới sự cứng cáp của xương, nhưng một loạt các nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (ARS) hiện đang hỗ trợ lấp đầy khoảng trống kiến thức này.
Một nghiên cứu ban đầu đã cung cấp một so sánh toàn diện về sự hình thành xương ở lợn con được cho ăn bằng sữa mẹ, đậu nành hoặc sữa công thức từ sữa bò.
Các nhà khoa học đã chọn những con lợn được cho là vật nuôi mẫu vì hệ thống tiêu hóa của lợn được cho là gần giống nhất với hệ tiêu hoá của con người.
Nhìn chung, nghiên cứu đã cho thấy rằng lợn con được cho ăn sữa đậu nành công thức có thể có bộ xương vững chắc nhất, và đậu nành có thể giúp tăng cường quá trình hình thành xương bằng cách tác động trực tiếp đến quá trình báo hiệu BMP2 (viết tắt của protein tạo dạng xương).
Tín hiệu do BMP2 đưa ra là rất cần thiết để xây dựng và tạo hình lại cho xương. Đây là nghiên cứu đầu tiên chú ý đến ảnh hưởng tương đối của đậu nành tới quá trình báo hiệu BMP2 ban đầu.
Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment