SỬ DỤNG THỊT HEO AN TOÀN
Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, Thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo cung cấp hàng đêm khoảng 6.000 con heo cho người tiêu dùng. Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Chi cục Thú y và Chăn nuôi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang… để kiểm soát nguồn heo sống và sản phẩm thịt heo nhập về thành phố tiêu thụ.
Ngoài phối hợp với các tỉnh lân cận kiểm soát chặt nguồn lợn thịt vào thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y còn làm việc với Đoàn liên ngành của thành phố thống nhất tăng tần suất kiểm tra liên ngành 24/24 tại khu vực tuyến Cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với quận – huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời. tăng cường công tác tiêu độc khử trùng tại khu vực chăn nuôi, cơ sở giết mổ, các phương tiện vận chuyển. Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận huyện tăng cường kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh giết mổ trái phép. Hướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học, phát thuốc tiêu độc khử trùng cho hộ chăn nuôi có nguy cơ cao vì dùng thức ăn thừa.
Trong thời điểm hiện nay, khi thông tin về phòng, chống dịch tả heo châu Phi xuất hiện dồn dập trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã gây tâm lý e ngại sử dụng thịt heo trong chế biến món ăn cho gia đình, trong khi bệnh này chỉ lây lan trên heo, không lây sang người. Do đó, người tiêu dùng cần có những kiến thức nhất định về dịch bệnh này để tránh tâm lý đám đông, tỉnh táo lựa chọn, giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, vừa góp phần tiêu thụ sản phẩm thịt heo an toàn, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi và đảm bảo ổn định tình hình kinh tế của thành phố.
Người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm tại những cơ sở sản xuất có uy tín, các điểm buôn bán ở nơi đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự kiểm soát của cơ quan thú y, đặc biệt là ủng hộ sản phẩm đã được chứng nhận VietGAP, chuỗi an toàn thực phẩm; không sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Để người tiêu dùng có thể nhận biết sản phẩm đã được giám sát và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” của thành phố, tại các điểm bày bán có treo logo nhãn hiệu chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn”, đồng thời trên bao bì sản phẩm có in logo nhãn hiệu chuỗi. Các sản phẩm này được bày bán tại các hệ thống siêu thị, các điểm phân phối, cửa hàng chuyên doanh trên địa bàn thành phố. Để biết thêm thông tin về các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” và địa điểm kinh doanh có thể truy cập vào website của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tại địa chỉ http://chicuccntyhcm.gov.vn hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại địa chỉ http://attp.gov.vn.
CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TP.HCM
Tuyên truyền
Add comment