Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Lời khuyên về gia cầm, sản phẩm gia cầm an toàn của WHO và FAO
9. December 2005 00:00
Lượt xem: 9598
Comments (0)
1. Khi mua gia cầm hoặc trứng:
- Chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các cửa hàng thấy rõ là đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm cao hoặc mua từ những cửa hàng bán lẻ, cửa hàng ăn uống được cấp giấy chứng nhận của Nhà nước về VSATTP.
- Tránh mua gia cầm sống, vì cúm gia cầm có thể lây lan thông qua tiếp xúc gần với gia cầm bệnh.
- Chọn thịt gia cầm tươi, không có dấu hiệu bệnh chẳn hạn như không mua thịt có màu sẫm khác thường hay có biểu hiện xuất huyết.
- Chọn trứng tươi, không có phân bám trên vỏ. Không được mua trứng có vỏ dập, nứt.
- Sử dụng sản phẩm gia cầm và nước cốt gà đóng hộp có thể an toàn vì tất cả thực phẩm chế biến sẵn đều trải qua quá trình xử lý nhiệt nên đã tiêu diệt hết virus.
2. Khi thao tác với thịt gia cầm chưa nấu chín hoặc đông lạnh:
- Không sờ tay vào mắt, mũi và mồm khi đang thao tác với thực phẩm và rửa tay thật kỹ trong vòng 20-30 giây bằng xà phòng và nước nóng trước và sau khi tiếp xúc với bất kỳ thức ăn nào để giữ tay không có virus.
- Sử dụng thớt khác nhau cho thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống.
- Để thịt sống cách xa thực phẩm đã nấu chín và các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
- Nếu bị đứt tay trong khi rửa thịt gia cầm, phải rửa vết thương bằng thuốc sát trùng, băng loại băng không thấm nước và đeo găng tay sạch trước khi rửa thịt gia cầm.
- Cọ và rửa thật sạch chậu rửa, dụng cụ làm bếp và thớt bằng nước nóng có pha xà phòng. Vứt bỏ những thớt cũ vì các vết xước có thể là nơi ẩn náu của virus.
- Thường xuyên giặt giẻ, bùi nhùi, bọt biển và khăn lau bằng dung dịch thuốc tẩy 10%.
3. Khi thao tác với trứng:
- Rửa vỏ trứng và tay sau khi thao tác với trứng vì vỏ của chúng có thể dính phân.
4. Khi đun nấu thịt và trứng gia cầm:
- WHO khuyến cáo phải nấu thịt gia cầm cho đến khi đạt được nhiệt độ bên trong miếng thịt là 70oC trong 30 phút hoặc 80oC trong vòng 1 phút. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, lưu ý biểu hiện của thịt chín là nước cốt trong và thịt gần xương không còn màu hồng.
- Khi nấu bằng lò vi sóng, phải đậy thịt, đảo và xoay thịt đảm bảo sao cho thịt đã chín đều vì có thể còn sót một số chỗ còn nguội lạnh bên trong miếng thịt.
- Không bao giờ được đun nấu sơ qua thịt gia cầm rồi cất đi để nấu chín sau.
- Phải luộc hay rán chín cho đến khi lòng đỏ đặc quánh.
- Không làm những món ăn đòi hỏi phải sử dụng trứng sống hoặc trứng luộc/rán còn loãng lòng (như sốt mayonaise, trứng luộc lòng đào hoặc rán).
- Không thao tác thức ăn nhiều hơn mức cần thiết, nên sử dụng dĩa và kẹp.
- Không được nhúng ngón tay vào thức ăn để nếm.
5. Khi ăn:
- Rửa tay thật kỹ trước khi ăn.
- Hâm nóng kỹ thịt gia cầm trước khi ăn.
- Nếu mua thịt gia cầm nấu chín sẵn phải mua khi còn nóng và mang về nhà ăn ngay.
- Không để thịt gia cầm đã nấu chín ở ngoài nhiệt độ phòng quá 2 tiếng đồng hồ. Cho thịt thừa vào tủ lạnh ngay sau khi đã nguội và phải ăn trong vòng 3-4 ngày.
- Không được ăn thử thịt gia cầm có màu hoặc mùi hơi khác lạ, hãy bỏ đi nếu thấy nghi ngờ.
- Luôn hâm lại thịt gia cầm còn thừa cho đến khi nóng bốc hơi.
6663c1bc-0b47-434c-9a8f-6c017aa716c9|0|.0
Chuyên đề
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue