Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Cúm gia cầm trở lại: Dễ xảy ra dịch vào mùa đông
4. August 2006 00:00
Lượt xem: 6567
Comments (0)
Gia cầm sống nhiễm bệnh vẫn nhập lậu vào nước ta dễ làm dịch bệnh bùng lên. Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu gia cầm. Trong khi đó tại Kiên Giang đã có một ca nghi nhiễm cúm A H5N1.
Nguy cơ cao!
“Diễn biến dịch cúm gia cầm, cúm trên người đang rất căng thẳng ở nhiều nước. Nếu không khẩn trương, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm là chắc chắn vào mùa đông năm nay, nhất là trong tình trạng trứng, sản phẩm gia cầm và cả gia cầm sống nhiễm bệnh vẫn nhập lậu vào VN” - Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nói hôm 2-8 tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm trên người.
Theo Thứ trưởng Huấn, giám sát bệnh cúm sáu tháng đầu năm 2006 cho thấy tình hình khác hẳn năm 2005: số người mắc cúm type B tăng vọt (gấp năm lần cùng kỳ 2005), trong khi cúm type A lại giảm 50%. Ông Huấn yêu cầu ngay trong tuần, các địa phương có báo cáo việc sử dụng thiết bị đo nhiệt độ tại các cửa khẩu, dự trữ hóa chất, thuốc men phòng dịch...
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã có thông báo, dẫn lời Tổ chức Y tế thế giới: “Dịch cúm gia cầm lan rộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là một số nước Đông Nam Á sau nhiều tháng khống chế được dịch. Sau khi xuất hiện chùm ca bệnh tại Indonesia, H5N1 có nguy cơ biến chủng (thành virus có thể lây nhiễm từ người sang người) và khả năng bùng phát dịch rất cao trong mùa đông - xuân 2006-2007”.
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gia cầm lậu tại các tỉnh biên giới, dự trữ đủ hóa chất khử khuẩn, thuốc, thiết bị y tế và vật tư, sẵn sàng chống dịch. Ngành y tế tăng cường kiểm dịch y tế biên giới, chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.
Kiên Giang: nhập viện sau khi ăn thịt vịt chết
Chiều 2-8, bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - phó trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang - cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam có các biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm cúm A H5N1.
Bệnh nhân tên N.V.C., 35 tuổi, ở ấp Thạnh Nguyên, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), nhập viện lúc 12g30 ngày 30-7 với thể trạng sốt cao, lơ mơ và suy hô hấp. Kết quả chụp X-quang phổi hai lần sau đó phát hiện phổi bị tổn thương rất nặng.
Theo người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện khoảng một tuần bệnh nhân tự làm thịt và ăn thịt vịt chết do một người hàng xóm mang đến. Ba ngày sau thì bị sốt li bì, được uống thuốc tại nhà nhưng bệnh không thuyên giảm.
Ngay trong chiều cùng ngày bệnh nhân đã được cách ly và săn sóc đặc biệt, vẫn chưa có kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân từ Viện Pasteur TP.HCM.
(nguồn báo Tuổi Trẻ)
5316dc81-7bf9-44fa-98a9-0f2eb70ec7b4|0|.0
Tin tức
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue