Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Tổ chức tốt tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
11. April 2007 00:00
Lượt xem: 4851
Comments (0)
Thực hiện công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hằng năm, cả nước tổ chức thành công "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm". Với các chủ đề: "Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lương tâm", "Bảo đảm an toàn vệ sinh thức ăn đường phố", "Phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm", v.v. kết hợp các chính sách và biện pháp khác, các hoạt động quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có những chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đang đặt ra nhiều thách thức to lớn. Tình trạng có lúc, có nơi rau quả bị ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản còn dư lượng kháng sinh, hormone; việc sử dụng các loại phụ gia, phẩm mầu độc hại trong chế biến và bảo quản thực phẩm còn khá phổ biến. Mặt khác, tình trạng lưu thông hàng giả, các thực phẩm nhập lậu kém chất lượng qua biên giới chưa kiểm soát được.
Nhận thức và thực hành của cán bộ quản lý, nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm còn thấp. Một số biểu hiện vi phạm các quy định về VSATTP còn diễn ra ở nhiều nơi. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn bị buông lỏng. Nhiều thói quen ăn uống không hợp vệ sinh chưa được từ bỏ, dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm nguy hại.
Chính vì vậy Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư xác định chủ đề tháng hành động năm nay là: Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh, an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhằm thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói riêng và tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung, cần giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề.
Trước hết là, khẩn trương kiện toàn và củng cố hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ T.Ư đến cơ sở. Tăng cường năng lực quản lý, điều hành các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm của các bộ, ngành chức năng, chính quyền các cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa phương cần giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Coi trọng công tác giáo dục truyền thông về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Có hình thức chuyển tải phù hợp các kiến thức an toàn thực phẩm đến người dân; nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
Cần nhanh chóng quy hoạch và triển khai các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm. Ðồng thời có kế hoạch nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thịt sạch, rau an toàn cũng như phường, xã điểm trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ngừng hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước áp dụng phương pháp quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP, GHP, ISO, tiến tới phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế.
Quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành, khắc phục tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng cán bộ hoạt động trong lĩnh vực quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðồng thời, có biện pháp, cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương trong việc triển khai, thực hiện các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên phòng ngừa, kịp thời khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Việc tổ chức Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hằng năm là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa xã hội rộng lớn. Nhưng để tháng hành động năm nay (từ ngày 15-4 đến 15-5) với chủ đề "Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh, an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm" có hiệu quả rõ rệt, cần đi vào hoạt động thực chất, tránh phô trương hình thức. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra một cách toàn diện, xử nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng của người dân.
báo NHÂN DÂN
580ff837-d399-42aa-b7ea-11f5395357eb|0|.0
Chuyên đề
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue