Giá thịt heo tại TPHCM đang ở mức cao nhất tính từ năm 2006 đến nay lTình trạng khan hiếm heo hơi ở các trang trại và tỉnh kéo dài có thể đẩy giá heo hơi tiếp tục tăng Theo số liệu của các chợ đầu mối An Lạc và Phạm Văn Hai, cuối tháng 12-2006, giá heo bên chỉ khoảng 21.000 đồng – 22.000 đồng/kg. Đầu tháng 4, giá heo bên còn ở mức 26.000 đồng - 28.000 đồng/kg nhưng đến nay đã tăng thêm 1.000 đồng/kg, ở mức 29.000 đồng – 32.000 đồng/kg. Tính ra, chỉ trong 5 tháng giá heo bên đã tăng thêm 8.000 đồng - 10.000 đồng/kg. Tăng từ đầu nguồn So với đầu tháng 4, giá thịt heo trên thị trường hiện tăng thêm 3.000 đồng – 5.000 đồng/kg: thịt đùi 37.000 đồng - 40.000 đồng/kg, thịt nạc 40.500 đồng – 43.000 đồng/kg, thịt ba rọi 35.000 đồng – 37.000 đồng/kg, cốt lết 40.000 đồng - 45.000 đồng/kg. Không chỉ giá thị trường tăng mà hồi đầu tháng này, Công ty Vissan đã tăng giá bán lẻ thịt heo thêm 1.000 đồng/kg: thịt đùi 43.000 đồng/kg, thịt nạc 48.000 đồng/kg, ba rọi 44.000 đồng/kg... Đại diện ban quản lý chợ đầu mối An Lạc cho hay, trừ đợt “sốt” giá thịt heo cuối năm 2005, đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay. Một vài chủ trang trại chăn nuôi heo cho biết, do vật giá tăng cao, heo xuất chuồng trừ tất cả các chi phí (thức ăn gia súc, đầu tư chuồng trại... và các khoản phí khác), lợi nhuận còn lại không đáng kể nên nhiều hộ tư nhân hạn chế chăn nuôi, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn heo xuất chuồng tại các trang trại và các tỉnh đẩy giá thịt lên cao. Từ nay đến cuối tháng, có thể giá thịt heo sẽ tiếp tục nhích thêm 1.000 đồng – 2.000 đồng/kg. Mệt mỏi vì... giá thịt Giá thịt heo tăng quá cao ảnh hưởng nhiều đến việc mua bán trên thị trường. Hiện tại, lượng heo về chợ hằng đêm đã giảm 5-10 tấn so với tuần trước (chợ Phạm Văn Hai 155 tấn/đêm, chợ An Lạc 105 tấn/đêm). Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, cho biết: Giá heo quá cao, cả tiểu thương bán sỉ và bán lẻ đều không dám mạo hiểm. Ai nấy chỉ mua “vừa sức” hoặc ít hơn chứ không dám mua dư (nhất là tiểu thương chợ lẻ) vì nếu mua nhiều, gặp buổi chợ ế hoặc dội chợ là “ôm sô”, lỗ như chơi! Cô Tám Bùi, bán thịt heo ở chợ Nhị Thiên Đường (quận 8), nói: Mỗi ngày tôi bán 1 con heo rưỡi, chủ yếu là bỏ mối và bán cho khách quen. Trước đây có khi còn lấy thêm 1/4 con để bán lẻ nhưng bây giờ chỉ dám lấy đủ bán thôi. Mà buôn bán cũng chậm hơn trước nhiều. Ngày nào ế tới trưa, phải giảm giá thì tiền lời không còn bao nhiêu. charme good gril Không riêng tiểu thương mà các bà nội trợ mới là người mệt mỏi nhất khi... chạy theo vật giá. Vì thịt heo là một trong những thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày nên dù tăng giá, hầu hết các bà nội trợ vẫn... không thể không mua thịt. Cô Tâm, nhà ở Bình Chánh, than: Nhà tôi không thích ăn cá đồng, nên thịt heo là món ăn chính. Hồi trước xương heo 31.000 đồng – 32.000 đồng/kg, giờ lên đến 40.000 đồng/kg. Nấu một nồi canh xương hầm phải tốn thêm 5.000 đồng – 6.000 đồng mua xương. Thịt đùi, cốt lết để làm món chính cũng tăng. Chưa kể đến giá rau củ thứ gì cũng nhích lên 1.000 đồng - 2.000 đồng/kg... Đi chợ lúc này tốn tiền lắm, nếu không tính toán chi li là bị “vượt chỉ tiêu liền”.
Thông tin thị trường
Add comment