Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
TPHCM đi đầu trong việc tổ chức lại chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn
17. October 2007 00:00
Lượt xem: 3610
Comments (0)
Ngày 16-10, phát biểu sau buổi khảo sát thực tế tình hình sản xuất tại huyện Củ Chi và quận 12 (TPHCM), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát hoan nghênh TPHCM đi đầu trong việc đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng thông qua việc tổ chức lại chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn. TPHCM cũng đi đầu trong sản xuất rau an toàn (RAT), trong đó có việc thí điểm sản xuất theo quy trình GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) ở xã Nhuận Đức (Củ Chi)…
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, vẫn còn một số vùng trồng rau muống nước chưa an toàn như ở phường Thạnh Xuân, quận 12… Theo bộ trưởng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO. Dù chỉ có 2 tháng phát động tháng ATVSTP, nhưng đây là công việc đòi hỏi TP và các địa phương phải làm thường xuyên và liên tục, nhằm tạo ra sự chuyển biến nhận thức trong xã hội về sự cần thiết phải bảo đảm sức khỏe người dân.
Theo Sở NN-PTNT TPHCM, đa số diện tích trồng rau các loại đủ điều kiện sản xuất RAT (2.030/2781 ha), tỷ lệ mẫu rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng là 3,46%; nhưng với 508,41 ha rau muống nước, còn 115,66 ha bị ô nhiễm nguồn nước phải chuyển đổi…
* Cùng ngày, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TPHCM làm việc với Sở Y tế về công tác giám sát ATVSTP. Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện còn nhiều vấn đề ATVSTP trên địa bàn TP chưa được kiểm soát chặt chẽ, trong đó đáng chú ý như dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả, bếp ăn bệnh viện, trường học, phụ gia hóa chất, ngộ độc thực phẩm…
Riêng về cấp giấy chứng nhận ATVSTP, Sở Y tế đã triển khai từ ngày 1-8-2006 nhằm bắt buộc các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc 10 nhóm nguy cơ cao phải đạt được những quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người và các điều kiện khác trước khi đi vào sản xuất, kinh doanh thực phẩm..., nhưng tiến độ thực hiện quá chậm. Hiện chỉ mới cấp được cho 3.083/22.489 cơ sở và nhiều khả năng không hoàn thành đúng kế hoạch.
Về bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn tại các KCN-KCX, căn tin trường học, bệnh viện hầu hết chưa đảm bảo ATVSTP. Qua đợt thanh kiểm tra mới đây của Thanh tra Sở Y tế, hàng loạt bếp ăn tại các KCN-KCX xuống cấp, tạm bợ, diện tích hẹp, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, không khám sức khỏe cho nhân viên và thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, 9 tháng năm 2007 vẫn xảy ra 12 vụ với 1.426 người ngộ độc thực phẩm. Tuy số vụ ngộ độc thấp hơn cùng kỳ năm 2006 nhưng số người mắc lại tăng lên gần gấp đôi…(nguồn báo SGGP)
f244406e-fc87-4b4d-b585-25348b3ceb0c|0|.0
Tin tức
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue