I. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH 1. Tình hình bệnh trên gia súc, gia cầmM - Dịch cúm gia cầm: Cả nước còn tỉnh Nghệ An có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. - Dịch Lở mồm long móng : Cả nước có tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa và Quảng Bình có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. 2. Công tác phòng chống dịch gia súc tại thành phố - Chi cục Thú y tiếp tục giám sát tình hình chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi heo, tình hình dịch tễ tại các hộ chăn nuôi trong tuần bình thường. - Đề nghị Trạm thú y các quận, huyện thực hiện công tác tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi, tăng cường công tác kiểm tra tình hình dịch tễ các khu vực tập trung các hộ chăn nuôi, vùng chăn nuôi trọng điểm, phát hiện và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các trường hợp nhập xuất đàn không khai báo kiểm dịch. 3. Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại thành phố. - Tình hình dịch cúm gia cầm ổn định, qua kiểm tra các quận, huyện đều đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND. Tuy nhiên việc duy trì các lực lượng kiểm tra tại các điểm nóng chưa được thường xuyên và liên tục, tại nhiều điểm nóng chưa bố trí lực lượng chốt chặn, tại các địa bàn giáp ranh chưa có sự phối hợp đồng bộ và có hiệu quả trong việc xử lý các hộ kinh doanh gia cầm sống trái phép. Các quận, huyện chưa chủ động trong việc rà soát xử lý các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ tại các huyện ngoại thành. - Qua công tác kiểm tra các địa bàn, thanh tra thú y ghi nhận: - Có 79 điểm / 22 chợ, khu vực kinh doanh gia cầm làm sẵn không rõ nguồn gốc, không bao bì, không đảm bảo VSATTP. - Có 77điểm / 28 chợ, khu vực kinh doanh gia cầm sống. - Đề nghị các đơn vị trên địa bàn có điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép có công văn báo cáo thực trạng tồn tại, khó khăn, nguyên nhân không xử lý được, báo cáo tham mưu đề xuất BCĐ PCD quận, huyện chỉ đạo biện pháp xử lý, cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với chính quyền và ban ngành chức năng địa phương, có biện pháp kiểm tra xử lý dứt điểm trong một thời hạn nhất định. Báo cáo kết quả về Chi cục thú y để tổng hợp báo cáo việc triển khai thực hiện cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố. - Xử lý trên thị trường: Trong tuần, xử lý 106 trường hợp, tang vật gồm: 11.219 quả trứng gia cầm, 255 con gà sống, 186 con vịt sống, 106 con + 684 kg thịt gà làm sẵn, 1.507 con chim, 3.390 quả trứng cút. II. CÔNG TÁC KDĐV-KSGM & KIỂM TRA VỆ SINH THÚ Y 1. Hoạt động 4 Trạm KDĐV * An Sương: - TB hơi (con): 0 - TB tuột (con): 2.494 - Heo hơi (con): 3.220 - Heo bên (con): 0 - Gia cầm sống (con): 4.350 - Gia cầm tươi (con): 2.284 - Trứng (quả) : 87.000 *An Lạc: - TB hơi (con): 211 - TB tuột (con): 914 - Heo hơi (con): 7.254 - Heo bên (con): 7.762 - Gia cầm sống (con): 69.293 - Gia cầm tươi (con): 94.183 - Trứng (quả) : 19.445.285 * Thủ Đức: - TB hơi (con): 46 - TB tuột (con): 343 - Heo hơi (con): 19.127 - Heo bên (con): 1.484 - Gia cầm sống (con): 121.522 - Gia cầm tươi (con): 110.856 - Trứng (quả) : 3.360.161 * Xuân Hiệp: - TB hơi (con): 0 - TB tuột (con): 1.169 - Heo hơi (con): 11.265 - Heo bên (con): 1.266 - Gia cầm sống (con): 77.292 - Gia cầm tươi (con): 27.504 - Trứng (quả) : 169.900 2. Công tác KSGM- Kiểm tra VSTY-SPĐV - Số lượng KSGM heo : 46.753 con. - Số lượng KSGM trâu bò : 288 con. - Số lượng KSGM dê : 115 con. - Số lượng KSGM gia cầm : 385.180 con. - Cấp giấy CNKDSPĐV nội tỉnh : 147.748 tờ - Tiêu độc sát trùng : 532.595 m2 3. Kết quả kiểm tra sản phẩm đông lạnh nhập khẩu - Thịt trâu bò : 108.217 kg. - Thịt heo : 146.987 kg. - Thịt gia cầm : 1.158.199 kg. - Thịt dê cừu : 793 kg - Phụ phẩm trâu bò : 10.833 kg - Phụ phẩm heo : 580 kg - Phụ phẩm gia cầm : 3.618 kg 4. Tình hình hoạt động 2 chợ đầu mối Bình Điền và Tân Xuân 4.1. Tình hình hoạt động chợ đầu mối Bình Điền - Từ ngày 08/10/2008 đến ngày 14/10/2008, sản lượng thịt heo nhập chợ gồm tái kiểm thành phố 7.183 con, tái kiểm tỉnh 7.601 con, bình quân mỗi ngày đạt 2.112 con heo. Sản Kiểm tra sản phẩm gia cầm: Tái kiểm thành phố 31.626 kg cánh gà, 99.517 kg đùi gà, 2.740 kg chân gà. - Từ ngày 30/9/2008 đến nay sản lượng thịt heo nhập chợ vẫn ổn định, không có hiện tượng tồn đọng hàng hoá do Chi cục thú y siết chặt các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm - Về điều kiện VSTY trong kinh doanh có chuyển biến tốt: hầu hết môi trường nơi kinh doanh (nền sàn), quầy sạp kinh doanh đều được làm vệ sinh sạch trước khi kinh doanh, không còn tình trạng để thịt dưới ngăn phụ, gầm bàn…Hầu hết các hộ kinh doanh đều chấp hành các quy định về điều kiện VSTY trong kinh doanh. Các đối tượng chống đối không còn công khai gây rối trực tiếp, nhưng vẫn còn ngấm ngầm kích động các thương nhân. 4.2 Tình hình hoạt động chợ đầu mối Tân Xuân - Từ ngày 07/10/2008 đến ngày 14/10/2008, sản lượng thịt heo nhập chợ gồm tái kiểm thành phố 21.484 con, tái kiểm tỉnh 142 con, bình quân mỗi ngày đạt 3.089 con heo. III. CÔNG TÁC XỬ PHẠT VPHC, XỬ LÝ KỸ THUẬT - Trong tuần, các đơn vị trên địa bàn thành phố phát hiện 125 trường hợp (134 lượt hành vi vi phạm), phạt tiền với tổng số tiền phạt 40.980.000 đồng . - Công tác xử lý kỹ thuật tại các CSGM và Thị trường: - Hủy: 1.541 kg phụ phẩm; 98 kg gà - Hạ phẩm: 22 con + 385 kg thịt heo + 01 con bò (mệt, nái, ốm, mỡ vàng); - Luộc: 30 kg thịt heo + 01 con bò (mệt chuồng, chết xe, gạo bò); - Kinh doanh ĐV-SPĐV không đảm bảo VSTY: 05 trường hợp, xử lý tiêu huỷ 1con heo + 39 kg thịt heo, 7 con dê.
CHI CỤC THÚ Y TP. HỒ CHÍ MINH
Báo cáo tuần
Add comment