I. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH 1. Tình hình bệnh trên gia súc, gia cầm - Dịch cúm gia cầm : Hiện nay, cả nước còn tỉnh Nghệ An (20 ngày) có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. - Dịch Lở mồm long móng: Hiện nay, cả nước có tỉnh Quảng Trị (8 ngày), Thanh Hoá (8 ngày) và Quảng Bình (9 ngày) có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. 2. Công tác phòng chống dịch gia súc tại thành phố - Chi cục Thú y tiếp tục giám sát tình hình chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi heo, tình hình dịch tễ tại các hộ chăn nuôi trong tuần bình thường. - Đề nghị Trạm thú y các quận, huyện thực hiện công tác tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi, tăng cường công tác kiểm tra tình hình dịch tễ các khu vực tập trung các hộ chăn nuôi, vùng chăn nuôi trọng điểm, phát hiện và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các trường hợp nhập xuất đàn không khai báo kiểm dịch. 3. Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại thành phố. - Tình hình dịch cúm gia cầm ổn định, qua kiểm tra các quận, huyện đều đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND. Tuy nhiên việc duy trì các lực lượng kiểm tra tại các điểm nóng chưa được thường xuyên và liên tục, tại nhiều điểm nóng chưa bố trí lực lượng chốt chặn, tại các địa bàn giáp ranh chưa có sự phối hợp đồng bộ và có hiệu quả trong việc xử lý các hộ kinh doanh gia cầm sống trái phép. Các quận, huyện chưa chủ động trong việc rà soát xử lý các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ tại các huyện ngoại thành. - Qua công tác kiểm tra các địa bàn, thanh tra thú y ghi nhận: + Có 66 điểm/ 20 chợ, khu vực kinh doanh gia cầm làm sẵn không rõ nguồn gốc, không bao bì. + Có 76 điểm/ 31 chợ, khu vực kinh doanh gia cầm sống. - Đề nghị các đơn vị trên địa bàn có điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép có công văn báo cáo thực trạng tồn tại, khó khăn, nguyên nhân không xử lý được, báo cáo tham mưu đề xuất BCĐ PCD quận, huyện chỉ đạo biện pháp xử lý, cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với chính quyền và ban ngành chức năng địa phương, có biện pháp kiểm tra xử lý dứt điểm trong một thời hạn nhất định. Báo cáo kết quả về Chi cục thú y để tổng hợp báo cáo việc triển khai thực hiện cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố. - Xử lý trên thị trường: Trong tuần, xử lý 116 trường hợp, tang vật gồm: 1.657 quả trứng gia cầm, 184 con gà sống, 1191 con vịt sống, 35 con + 276 kg thịt gà làm sẵn, 9 con vịt làm sẵn, 69 cút con. II. CÔNG TÁC KDĐV-KSGM & KIỂM TRA VỆ SINH THÚ Y 1. Hoạt động 4 Trạm KDĐV * An Sương: - TB hơi (con): - - TB tuột (con): 2.529 - Heo hơi (con): 3.457 - Heo bên (con): - - Gia cầm sống (con): 9.444 - Gia cầm tươi (con): 1.995 - Trứng (quả) : 85.000 * An Lạc: - TB hơi (con): 264 - TB tuột (con): 898 - Heo hơi (con): 8.904 - Heo bên (con): 8.250,5 - Gia cầm sống (con): 53.413 - Gia cầm tươi (con): 96.622 - Trứng (quả) : 19.310.150 * Thủ Đức: - TB hơi (con): 21 - TB tuột (con): 375 - Heo hơi (con): 16.883 - Heo bên (con): 1.879,5 - Gia cầm sống (con): 118.707 - Gia cầm tươi (con): 128.620 - Trứng (quả) : 3.213.982 * Xuân Hiệp: - TB hơi (con): - - TB tuột (con): 584 - Heo hơi (con): 9.129 - Heo bên (con): 1.182 - Gia cầm sống (con): 77.202 - Gia cầm tươi (con): 18.350 - Trứng (quả) : 121.700 2. Công tác KSGM- Kiểm tra VSTY-SPĐV - Số lượng KSGM heo : 46.613 con. - Số lượng KSGM trâu bò : 265 con. - Số lượng KSGM dê : 94 con. - Số lượng KSGM gia cầm : 391.033 con. - Cấp giấy CNKDSPĐV nội tỉnh : 149.023 tờ - Tiêu độc sát trùng : 501.964 m2 3. Kết quả kiểm tra sản phẩm đông lạnh nhập khẩu - Thịt trâu bò : 148.950 kg. - Thịt heo : 149.825 kg. - Thịt gia cầm : 1.126.195 kg. - Thịt dê cừu : 2.475 kg - Phụ phẩm trâu bò : 8.010 kg - Phụ phẩm heo : 8.131 kg - Phụ phẩm gia cầm : 34.656 kg 4. Tình hình hoạt động 2 chợ đầu mối Bình Điền và Tân Xuân 4.1. Tình hình hoạt động chợ đầu mối Bình Điền - Từ ngày 15/10/2008 đến ngày 21/10/2008, sản lượng thịt heo nhập chợ gồm tái kiểm thành phố 6.920,5 con, tái kiểm tỉnh 7.499,5 con, bình quân mỗi ngày đạt 2.060 con heo. Kiểm tra sản phẩm gia cầm: Tái kiểm thành phố 38.245 kg cánh gà, 90.406 kg đùi gà, 3.730 kg chân gà. - Tổ chức hai buổi tập huấn cho các đối tượng kinh doanh sản phẩm gia cầm, thịt heo pha lóc và phụ phẩm gia súc (có 58 người tham dự) các quy định trong lĩnh vực thú y và Y tế về điều kiện vệ sinh thú y, VSATTP, xử lý VPHC trong kinh doanh SPĐV. * Chấn chỉnh điều kiện VSTY trong kinh doanh SPĐV: - Kinh doanh heo mảnh: Hầu hết các hộ kinh doanh thực hiện treo thân thịt khi bày bán, chỉ còn vài hộ chưa nghiêm túc thực hiện: hộ Vĩnh-Diễm (Lèn), Hai Hụi. - Kinh doanh thịt heo pha lóc: Đã chấn chỉnh điều kiện VSTY trang thiết bị dụng cụ phụ vụ pha lóc thịt, còn tồn chưa thay thế các thùng nhựa chứa đựng sản phẩm thịt bằng thùng Inox, Trang bị bảo hộ lao động: 100% công nhân pha lóc thịt được trang bị mũ trùm, áo bảo hộ lao động, tạp dề ủng trắng, còn tồn tại sử dụng găng tay khi pha lóc thịt chưa đạt 100% - Kinh doanh phụ phẩm: đang tập trung chấn chỉnh điều kiện VSTY trong kinh doanh phụ phẩm, thời hạn đến ngày 28 rạng 29/10/2008 chấm dứt hoạt động sơ chế phụ phẩm tại chợ và buộc thực hiện trang bị bảo hộ lao động theo quy định, nếu vi phạm bị xử lý VPHC; - Sản động vật đông lạnh nhập khẩu: Đã triển khai cấp giấy CNKDSPĐV đông lạnh xuất bán tại chợ. Đang tập trung chấn chỉnh điều kiện VSTY trong kinh doanh SPĐV đông lạnh và trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, thời hạn đến ngày 28 rạng 29/10/2008, nếu vi phạm bị xử lý VPHC. 4.2 Tình hình hoạt động chợ đầu mối Tân Xuân - Từ ngày 15/10/2008 đến ngày 21/10/2008, sản lượng thịt heo nhập chợ gồm tái kiểm thành phố 21.280 con, tái kiểm tỉnh 247 con, bình quân mỗi ngày đạt 3.075 con heo. 4.3 Tình hình kiểm tra VSTY tại CSGM Phú An Sinh - Tình trạng VSTY khu vực pha lóc đóng gói xuống cấp, các rổ nhựa chứa đựng thịt để dưới sàn, không có pallet; sàn đọng nước; - Cơ sở đang thực hiện rã đông, đóng gói lại thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu mặc dù trước đây Chi cục Thú y đã có văn bản không chấp thuận. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu TTY quận 12 lấy mẫu kiểm tra tình trạng vệ sinh lô hàng thịt gia cầm đông lạnh đuợc rã đông trong điều kiện không bảo đảm yêu cầu vệ sinh. Đồng thời yêu cầu Công ty chấn chỉnh tình trạng vệ sinh khu vực pha lóc, đóng gói và chấm dứt ngay việc rã đông, đóng gói lại SPĐV đông lạnh nhập khẩu tại cơ sở. III. CÔNG TÁC XỬ PHẠT VPHC, XỬ LÝ KỸ THUẬT - Trong tuần, các đơn vị trên địa bàn thành phố phát hiện 77 trường hợp (96 lượt hành vi vi phạm), phạt tiền với tổng số tiền phạt 35.125.000 đồng. - Công tác xử lý kỹ thuật tại các CSGM và Thị trường: + Hủy: 2.510 kg phụ phẩm; 94 con gà + 64 kg gà + Hạ phẩm: 35 con + 570 kg thịt heo (mệt, nái, ốm) + Luộc: 5 con heo (mệt chuồng, chết xe); - Kinh doanh ĐV-SPĐV không đảm bảo VSTY: 05 trường hợp, xử lý tiêu huỷ xử lý tiêu huỷ 2con heo + 261kg thịt heo, 30 kg phụ phẩm
CHI CỤC THÚ Y TP. HỒ CHÍ MINH
Báo cáo tuần
Add comment