Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Lần theo dấu vết của vi khuẩn trong thực phẩm chế biến
8. May 2010 00:00
Lượt xem: 3624
Comments (0)
Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gặp ở mặt hàng thịt gà chế biến được các nhà khoa học Mỹ nhận định là đã thâm nhập vào thực phẩm ngay từ giai đoạn nguyên liệu. Đây là kết quả mới được công bố sau gần 2 năm nghiên cứu (21 tháng) thực hiện bởi Viện Nông nghiệp Mỹ và trường Đại học Georgia.
Kết quả này sẽ giúp cho việc quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dàng hơn, việc kiểm dịch các mặt hàng thực phẩm chế biến đạt hiệu quả cao hơn, sẽ không bỏ sót những thực phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes – là loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, được bắt gặp cả ở thực phẩm ăn liền và thực phẩm chế biến - phải gia nhiệt trước khi sử dụng, chủ yếu là ở các mặt hàng thịt.
Nhóm nghiên cứu - đứng đầu là nhà vi trùng học Mark Berrand (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học ở Athens) đã tiến hành kiểm tra sản phẩm thử nghiệm trước và sau khi chế biến nhằm tìm ra dấu vết của loài vi khuẩn độc hại.
Khuẩn Listeria monocytogenes tồn tại nhiều trong môi trường dưới nhiều dạng khác nhau, khi thì bám trên cơ thể người, lơ lửng trong không khí, tồn tại trong nguyên liệu thịt…
Nhóm nghiên cứu đã kiểm dịch thực phẩm, lấy mẫu đất và nước ở bên trong và bên ngoài (gần khu chế biến), kiểm tra kỹ bề mặt sàn nhà. Hàng tháng, thu thập mẫu đất và nước cả ở lỗ thông hơi/cửa sổ lọc khí, giẻ lau sàn…
Trong lần đầu tiên kiểm tra, hoàn toàn không thấy sự có mặt của khuẩn Listeria monocytogenes ở thực phẩm, khuẩn tập trung nhiều ở rãnh thoát nước mặt sàn.
4 tháng tiếp theo kiểm tra cũng vẫn cho kết quả như vậy, chỉ thấy vi khuẩn ở rãnh thoát nước, tuyệt đối không thấy ở sàn nhà, lỗ thông hơi/cửa sổ lọc khí… Như vậy, khuẩn đã thâm nhập vào mặt hàng chế biến chín từ trước, khi còn là nguyên liệu chưa được chế biến, xử lý nhiệt.
Thử nghiệm nghiên cứu mới chỉ đưa ra kết luận với thịt gà, nhưng dự định được nghiên cứu rộng ra các sản phẩm chế biến khác. Đồng tác giả còn có nhà vi trùng học Richard Meinersmann (Viện Nông nghiệp Mỹ), nhà khoa học Joseph Frank (thuộc trường Đại học Georgia) và nghiên cứu viên đã nghỉ hưu Scott Ladely (Viện Nông nghiệp Mỹ).
LNT (theo Journal of Food Protection)
Nguồn: www.agroviet.gov.vn
8a075a28-3f25-48f7-926b-cba3f97e1245|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue