Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Bệnh “tai xanh
12. June 2010 00:00
Lượt xem: 18090
Comments (0)
Trước tình hình người dân đang hoang mang lo sợ, không dám ăn thịt lợn vì sợ dịch “tai xanh” ở lợn lây bệnh sang người, làm cho thị trường tiêu thụ thịt lợn bị ế ẩm nghiêm trọng chiều qua, Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT) đã chủ trì cuộc họp cùng với Cục Thú y, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), các DN chăn nuôi lợn...cùng đông đảo các cơ quan thông tin đại chúng, một lần nữa đưa ra thong điệp khuyến cáo người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, đồng thời bàn kế hoạch thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn.
Cục Thú y và Cục Y tế dự phòng khẳng định lại về dịch bệnh “tai xanh” ở lợn như sau:
Thứ nhất: Dịch bệnh “tai xanh” ở lợn đang diễn ra tại nhiều địa phương là do virus “tai xanh” gây ra đối với lợn. Không lây từ lợn sang người. Vì vậy con người không thể bị mắc bệnh “tai xanh” giống như lợn.
Thứ hai: Người bị mắc bệnh liên cầu khuẩn, mà thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng hay phản ánh là do vi khuẩn liên cầu khuẩn có mặt thường xuyên trong cơ thể nhiều loại súc vật, trong đó nhiều nhất là trong cơ thể con lợn. Khi con lợn bị mắc bệnh, bị ốm, chết do virus “tai xanh” hay bất kỳ bệnh gì, thì vi khuẩn liên cầu khuẩn sẽ phát triển nhanh ra cơ thể con lợn bị bệnh. Đồng thời có thể lây được từ con lợn bị mắc bệnh sang con người.
Như vậy, vi khuẩn liên cầu khuẩn gây bệnh cho con lợn, và lây được từ lợn sang người, khiến con người mắc bệnh.
Vi khuẩn liên cầu khuẩn lây bệnh từ lợn ốm sang con người nếu: Người ăn sống thịt lợn, tiết canh lợn; Ăn thịt lợn nấu chưa chín kỹ; Tiếp xúc vết thương hở với máu lợn, dịch, dãi lợn ốm; sống và làm việc thường xuyên với con lợn ốm và không có bảo hộ vệ sinh.
Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) một lần nữa khẳng định: Bệnh “tai xanh” ở lợn không lây sang người nên không lo sợ việc ăn thịt lợn sẽ bị mắc bệnh “tai xanh”. Bệnh liên cầu khuẩn gây bệnh cho người là một bệnh khác hoàn toàn bệnh lợn “tai xanh”. Người ắn thịt lợn không nấu chín, ăn tiết canh, ăn thịt lợn ốm chết dễ có khả năng mắc bệnh liên cầu khuẩn.
Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không nên lo sợ, và vẫn ăn thịt lợn bình thường với các điều kiện sau:
- Mua thịt lợn tại những cửa hàng có uy tín, có xuất xứ kiểm dịch đảm bảo lợn khỏe mạnh, không có bệnh.
- Nấu chín kỹ thịt lợn mới ăn.
- Tuyệt đối khôngg ăn tiết canh lợn và lợn bị ốm, chết.
- Có dụng cụ bảo hộ hợp vệ sinh khi tiếp xúc với lợn ốm, chết để phòng bệnh liên cầu khuẩn lây lan.
Lê Mai_Nông nghiệp Việt Nam số 106 ra ngày 28/5/201
c55f0253-6e27-4133-be76-7af542d1f75d|0|.0
Thông tin dịch bệnh
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue