Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Tác động của Phytase tới dòng luân chuyển trong ruột gà thịt.
3. December 2010 00:00
Lượt xem: 4564
Comments (0)
Các nhà khoa học Trung Quốc cùng hợp tác với Danisco đã thực hiện nghiên cứu tác động của phytate và phytase* trong dòng luân chuyển chất khoáng nội sinh và các axít amin trong ruột hồi ở gà thịt trong chế độ cho ăn thức ăn tinh chế ở giai đoạn tăng trưởng.
Những ảnh hưởng của hàm lượng phytate và phytase tới dòng luân chuyển chất khoáng nội sinh và axit amin trong ruột hồi của gà thịt đã được nghiên cứu thông qua sử dụng thức ăn tinh chế.
Giống gà mái 17 ngày tuổi Arbor Acres được cho ăn (ngẫu nhiên) theo 4 chế độ cho ăn thử nghiệm, gà được chia ra nhốt trong 6 chuồng, 4 con/chuồng.
Gà được cho ăn cùng một chế độ ăn thức ăn tinh chế với các yếu tố trong nghiên cứu gồm 2 hàm lượng phốt pho phytate (2,0 hoặc 4,0 g/kg; được coi là cơ sở cho ăn), có hoặc không có sự hiện diện của khuẩn Escherichia coli sản sinh từ phytase (500 FTU/kg), cho đến khi gà được 21 ngày tuổi.
Kết quả cho thấy hàm lượng phytate đã làm giảm dòng luân chuyển trong ruột hồi của sắt - Fe (15%) và đồng - Cu (18%), nhưng không làm giảm Mn, Zn, Mg, K và Ca.
Phytase được bổ sung đã làm giảm dòng luân chuyển Mn (8%), Fe (21%) và K (13%), nhưng không làm giảm Zn, Cu, Mg và Ca.
Phytate làm tăng dòng luân chuyển ở ruột hồi của hầu hết các axit amin tới 7-27%, nhưng lại làm giảm giảm dòng luân chuyển trong ruột hồi của Thr, đồng thời, phytase làm giảm dòng luân chuyển axit amin tới 4-22%.
Tác động qua lại giữa phytate và phytase tới dòng luân chuyển trong ruột hồi của K, Cys và Tyr là khá đáng kể.
Kết quả đưa ra nhận định rằng phytate có thể làm giảm giá trị sử dụng của axit amin bằng cách tăng thất thoát nội sinh nhưng tăng giá trị sử dụng của khoáng chất nội sinh trong điều kiện cho gà ăn thức ăn tinh chế.
Việc bổ sung vi sinh vật phytase có thể giúp tận dụng chất khoáng và axit amin bằng cách giảm những thất thoát nội sinh của của các chất này trong ruột của gà.
* Phytase là một enzym có thể giải phóng phytate được đính phosphore (P) để sử dụng trong đường tiêu hoá của vật nuôi dạ dày đơn.
T.P. (Theo allaboutfeed)
Nguồn: www.agroviet.gov.vn
a7732911-75b9-4f3c-aa2c-cc6f73c69565|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue