Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn
15. August 2011 00:00
Lượt xem: 3164
Comments (0)
Vỏ cua và tôm, vốn thường bị loại bỏ, có thể được sử dụng để làm phao, các hàng rào và tấm phủ giúp ngăn chặn các vụ tràn dầu trên biển.
Điều này được công bố bởi Edmilson Jose Maria, giáo sư hóa học tại Đại học Norte Fluminense Darcy Ribeiro (UENF), Braxin, ông đã phát hiện rằng chất chitin xuất hiện với số lượng lớn trong thuỷ sản có vỏ có thể được sử dụng để tạo ra chitosan, một chất xơ không hòa tan tự nhiên.
Chitin và chitosan có khả năng hấp thụ lớn hơn, mỗi gam phao sản xuất ra có thể hấp thụ 83 gram dầu, có nghĩa là nó là một sản phẩm có chi phí sản xuất thấp và khả năng hấp thụ cao, "nhà nghiên cứu.
Ngoài ra, ông tuyên bố rằng vỏ tôm có từ 5 – 7% và vỏ cua có từ 15% và 20% chitin
Nhờ dự án Tái sử dụng chất thải từ các ngành công nghiệp đánh bắt tôm cho san xuất phao để ngăn chặn tràn dầu trên biển, với sự hỗ trợ của Prioridade Rio, từ Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu từ Rio de Janeiro State (Faperj), dự kiến sẽ xóa bỏ sự ô nhiễm và những mùi khó chịu do phế phẩm từ cả hai nguồn tài nguyên này thu hút côn trùng và loài gặm nhấm, và đem lại lợi ích cho môi trường.
Edmilson ước tính rằng ít nhất có180 tàu thuyền đánh bắt khoảng 20 tấn giáp xác mỗi ngày có thể sản xuất khoảng 3 hoặc 4 tấn phế phẩm giáp xác.
"Đối với sản xuất phao, việc thu thập những vỏ này và chuyển chúng sang các quy trình khử khoáng, giải phóng protein và khử sắc tố là cần thiết. Các phế phẩm này sẽ phải trải qua nhiều quá trình hóa học khác nhau, mùi vị được lấy đi, cho đến khi đạt đượcnguyên liệu chính là chitin và chitosan", nhà nghiên cứu này cho biết.
Các phao vẫn phải chịu một số xét nghiệm để đánh giá hiệu quả, sức nổi của chúng và khả năng thấm nước, và nhiều tính năng khác, so sánh chúng với các mô hình sản xuất từ sợi thực vật.
Các bước tiếp theo sẽ là phát triển sản phẩm dựa trên chitin và chitosan với số lượng lớn.
"Tôi nghĩ dự án này cũng có thể phát triển nhận thức về môi trường của người dân, đặc biệt là trong trường hợp của những người tham gia đánh bắt thuỷ sản và trong chế biến tôm", nhà khoa học này đảm bảo.
Dự án này được tiến hành trong Phòng thí nghiệm Hóa học của UENF.
NVA - theo Fis
4b43f664-7270-4bc5-886f-e4a535d834e2|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue