Chicuccntyhcm.gov.vn
Log in
Giới thiệu
Trao đổi
Quy trình ISO
Lịch làm việc
Hoạt động ngành
Hoạt động đoàn thể
Khoa học kỹ thuật
Kiến thức tiêu dùng
Lịch làm việc
Thông tin thị trường
Thư giãn
Thư viện
Tin tức hoạt động
Trả lời bạn đọc
WTO
Báo cáo tuần
Chương trình trọng điểm
Cơ sở an toàn dịch
Cơ sở an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm
Kho lạnh
Phúc đáp công văn - LTY
Thông tin dịch bệnh
Tình hình kiểm dịch
Tuyên truyền
Xử lý vi phạm
Ăn nhiều thịt hun khói làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường
20. August 2011 00:00
Lượt xem: 3546
Comments (0)
Chỉ 2 lát thịt hun khói mỗi ngày cũng có thể làm tăng 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn một cái xúc xích, một bánh hambơgơ nhỏ hay vài lát salami mỗi ngày đều làm tăng khả năng mắc chứng bệnh này.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ 100g thịt đỏ tiêu thụ mỗi ngày – hay một nửa suất bò bittet – sẽ làm tăng 1/5 khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Song các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thịt đã qua chế biến, bao gồm các sản phẩm làm từ thịt xay và thịt lạnh như giăm bông và salami có tác động lớn hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Chỉ 50g một ngày, tương đương 2 lát thịt hun khói, một cái xúc xích hoặc một bánh hambơgơ nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ này thêm 50%.
Ít nhất 2,5 triệu người dân nước Anh bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tình trạng này có liên quan tới chứng béo phì, và các chuyên gia dự đoán có hơn 1 triệu người nữa đang có bệnh nhưng chưa được chẩn đoán.
Bệnh tiểu đường xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ hoocmon insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2 là lúc nào cũng cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều và mệt mỏi kéo dài. Mặc dù bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc uống và tiêm, nó có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn như bị mù, rối loạn chức năng thận, tim và đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã xem xét hồ sơ sức khỏe và thực đơn ăn uống của hơn 440.000 đàn ông và phụ nữ trong thời gian từ 14 đến 28 năm. Nghiên cứu cho rằng những người ăn 100g thịt đỏ một ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là 19%. Và những người ăn 50g thịt đã chế biến mỗi ngày – 1 cái xúc xích thường hay xúc xích Đức hay 2 lát thịt hun khói – thì nguy cơ mắc tiểu đường là 51%.
Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người ăn thịt đỏ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu họ ăn thay thế bằng các protein khác như các loại hạt, pho mát ít béo hay gạo lứt.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thịt đỏ làm tăng mạnh khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và một vài loại bệnh ung thư.
Bộ Y tế Mỹ đã ban hành hướng dẫn người trưởng thành chỉ nên ăn ít hơn 500g thịt đỏ mỗi tuần. Lượng thịt này tương đương 3 cái xúc xích, một miếng bò bittet nhỏ và 3 lát thịt cừu.
Các nhà khoa học cho rằng những nguy cơ về sức khỏe do ăn quá nhiều thịt đỏ gây ra hiện nay là rất lớn, và khuyên mọi người nên cắt giảm ăn thịt đỏ và thay thế bằng thịt gia cầm, cá và các loạt đậu.
NLA (Theo Dailymail)
7286a1cf-1417-4407-afe0-f00b098f2b5c|0|.0
Khoa học kỹ thuật
Add comment
Name*
Required
Please choose another name
E-mail*
Required
Please enter a valid e-mail
Website
Please enter a valid URL
b
i
u
quote
Required
Comment
Preview
Comment
Notify me when new comments are added
The captcha text was not valid. Please try again.
Liên kết website
Chọn liên kết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Your browser does not support the video tag.
Your browser does not support the video tag.
>
phuc tue