Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tarbiat Modares ở Tehran, Iran đã nghiên cứu biện pháp kiểm soát tử vong do chứng cổ trướng ở gà và biện pháp cải thiện chất lượng thịt và tăng thời hạn sử dụng thịt gà khi sử dụng chất phụ gia thức ăn chăn nuôi có hoạt tính chống oxy hóa.
Thử nghiệm được tiến hành trên 400 con gà trống 1 ngày tuổi, chia thành 5 nhóm, bao gồm:
1 – Nhóm Kiểm soát,
2 - Vitamin E (100 mg/kg),
3 - Aspirin (2000 mg/kg),
4 - Chất chống oxy hóa tổng hợp (125 mg/kg, Loxidan TD 30),
5 - vỏ lựu (15.000 mg/kg).
Gây mắc chứng cổ trướng thông qua việc cung cấp nước cho gà thịt có chứa 0,15 g/l NaCl từ 6-12 ngày. Các mẫu máu được thu thập từ 12 con gà/nhóm thử nghiệm vào cuối quy trình thử nghiệm (42 ngày).
Nồng độ Malondialdehyde (MDA) trong các mẫu thịt đều được xác định. Tính thẩm thấu yếu của hồng cầu (EOF) được xác định trong toàn bộ mẫu máu như là một tiêu chí về độ lỏng của màng tế bào hồng cầu.
Tỷ lệ trọng lượng tâm thất phải (RV/TV) được xác định cho tất cả các con gà trong thử nghiệm.
Kết quả cho thấy việc bổ sung chế độ cho ăn với các phụ gia thức ăn chăn nuôi có chứa chất chống oxy hóa đã làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh cổ trướng trong thử nghiệm so với nhóm kiểm soát.
Các chất chống oxy hóa có thể làm giảm sự xuất hiện MDA trong thịt của gà so với nhóm kiểm soát - nhóm được cho ăn bổ sung vỏ quả lựu được cho là hiệu quả nhất. Tính thẩm thấu yếu của hồng cầu giảm đối với nhóm cho ăn bổ sung aspirin.
Bổ sung chất chống oxy hóa đã cải thiện RV/TV của gà thịt so với nhóm được kiểm soát bằng Loxidan TD 30 được cho là có hiệu quả cao nhất.
Kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh hiệu quả và vai trò quan trọng của chất chống ôxi hoá trong việc giảm tỷ lệ mắc phải chứng cổ trướng ở gà - chứng bệnh được cho là hậu quả của hoạt tính khử chất oxy phản ứng. Ngoài ra, những biện pháp can thiệp về dinh dưỡng này cũng giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thịt.
T.P. (Theo worldpoultry)
Khoa học kỹ thuật
Add comment