Nghiên cứu được công bố bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) cho thấy một tỷ lệ đáng kể (76%) hàu được thử nghiệm từ những bãi nuôi hàu ở Anh có chứa norovirus. Loại virus này được phát hiện ở mức thấp trong hơn một nửa số mẫu dương tính (52 %).
Rất khó để đánh giá khả năng tác động đến sức khỏe của những phát hiện này, do các kỹ thuật nghiên cứu sẵn có không thể phân biệt giữa norovirus truyền nhiễm và không truyền nhiễm bên trong con hàu. Hơn nữa, một giới hạn an toàn cho norovirus chưa được thiết lập.
Giữa năm 2009 - 2011, các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học Môi trường, Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản (CEFAS) thay mặt cho Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, lấy mẫu từ 39 khu vực khai thác hàu trên khắp nước Anh. Hơn 800 mẫu của 10 loại hàu đã được thử nghiệm.
Nghiên cứu trên sẽ giúp Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu xem xét lại mức độ norovirus trong hàu, qua đó tư vấn cho Ủy ban châu Âu thiết lập một mức độ an toàn về mặt pháp lý cụ thể đối với norovirus trong hàu đem bán ở EU. Cơ quan này và ngành thuỷ sản có vỏ cũng tiếp tục hợp tác để tăng cường kiểm soát norovirus.
Andrew Wadge, Giám đốc khoa học tại Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên của loại hình này ở Anh. Nó sẽ rất quan trọng trong việc giúp cải thiện các kiến thức về mức độ norovirus tìm thấy trong thuỷ sản có vỏ tại các địa điểm sản xuất. Các kết quả cùng với dữ liệu từ các nghiên cứu khác, sẽ giúp chúng tôi làm việc với nhà sản xuất để tìm cách giảm mức độ norovirus ở thuỷ sản có vỏ, và làm việc ở châu Âu để thiết lập mức an toàn.
"Mặc dù theo truyền thống hàu thường được ăn sống, nhưng mọi người nên nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc ăn chúng theo cách này," ông giải thích. "Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm khuyên người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người không khoẻ nên tránh ăn thuỷ có vỏ sống hoặc chưa chín kỹ để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm."
David Lees, thanh tra viên hàng đầu tại CEFAS, cho biết: "Chúng tôi đã may mắn có được sự hợp tác tuyệt vời từ các nhà sản xuất hàu và từ cán bộ chính quyền địa phương trong việc thực hiện nghiên cứu này. Norovirus là một vấn đề của ngành thuỷ sản, và nghiên cứu này cung cấp dữ liệu cơ sở quan trọng.giúp ngành và các nhà quản lý tập trung vào những rủi ro quan trọng".
NVA - theo Fis
Khoa học kỹ thuật
Add comment