Theo một nghiên cứu của Mỹ, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao hơn mắc phải một vài dạng ung thư thận.
Theo bài viết của các nhà nghiên cứu đăng trên Tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ, những người ở độ tuổi trung niên ăn nhiều thịt đỏ nhất được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận cao hơn 19% so với những người ăn ít nhất.
Một lượng hấp thụ các loại hóa chất cao hơn được tìm thấy trong thịt nướng hoặc thịt nướng ngoài trời cũng liên quan đến tăng nguy cơ mắc phải bệnh này.
Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu – Carrie Daniel tại Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ, phát hiện của họ hỗ trợ các đề xuất về chế độ ăn uống giúp phòng ngừa ung thư hiện đang được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra: hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến và hạn chế chế biến thịt bằng các phương pháp như nướng và bỏ lò.
Các nghiên cứu trước đây đã phân tích mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh ung thư thận đưa đến những kết luận tổng hợp, do đó, Daniel và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu của gần 500.000 người Mỹ ở độ tuổi trên 50 để có cái nhìn khác về vấn đề này.
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát thói quen ăn uống hàng ngày của nhóm đối tượng này, bao gồm cả lượng thịt tiêu thụ hàng ngày, và sau đó theo dõi chẩn đoán ung thư mới trong khoảng thời gian trung bình là chín năm.
Trong thời gian đó, khoảng 1.800 người trong số họ - ít hơn 1/2% - được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận.
Trung bình, đàn ông trong nghiên cứu này ăn 2-3 ounces (57-85 gram) thịt đỏ mỗi ngày, so với mức tiêu thụ 1 hoặc 2 ounce của phụ nữ. Những người trong nhóm có mức tiêu thụ thịt đỏ cao nhất là khoảng 4 ounces (113 gram) mỗi ngày – có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận cao hơn 19% so với những người ăn ít hơn 1 ounce mỗi ngày.
Đó là sau khi tính toán đến các khía cạnh khác của chế độ ăn uống và lối sống có thể có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm tuổi tác, yếu tố di truyền và tiêu thụ rau, hút thuốc và uống rượu, và các điều kiện y tế khác như huyết áp cao và tiểu đường.
Mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh ung thư chặt chẽ hơn ở căn bệnh ung thư thể nhú, nhưng không có tác động nào tới căn bệnh ung thư tế bào thận.
Những người ăn nhiều thịt nướng kỹ và thịt nướng ngoài trời tiếp xúc với hóa chất gây ung thư ở mức cao nhất xuất hiện trong quá trình nấu nướng đồng thời cũng có thêm rủi ro mắc ung thư thận so với những người không sử dụng nhiều thịt như vậy trong nấu nướng. Nghiên cứu này không chứng minh rằng ăn thịt đỏ, hoặc nấu nướng thịt một cách nào đó, gây ra ung thư thận. Và, theo ông Mohammed El-Faramawi, nhà dịch tễ học của Trung tâm Khoa học Y tế trực thuộc trường Đại học Bắc Texas ở Fort Worth, một số người ăn nhiều thịt đỏ sẽ không phát triển ung thư thận, trong khi những người khác hầu như ăn rất ít lại có nguy cơ mắc phải bệnh này.
"Thịt đỏ là một nguồn cung cấp chất sắt, protein quan trọng, tuy nhiên, việc ăn với một lượng giới hạn theo hướng dẫn về chế độ ăn uống sẽ có lợi cho sức khỏe.
Daniel cho rằng cần nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao ăn thịt đỏ có liên hệ tới một số bệnh ung thư. Nhưng cho đến nay, các chất tẩm ướp thịt có thể được giảm thiểu bằng cách giảm thời gian nấu ăn cho thịt, bằng cách tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp trên lửa hoặc bề mặt kim loại nóng, và bằng cách sử dụng lò vi sóng để nướng sơ trước khi nấu nướng ở nhiệt độ cao.
T.P. (Theo Reuters)
Khoa học kỹ thuật
Add comment