Một nhóm các giáo sư và các nhà nghiên cứu từ Trường Cơ điện Nông nghiệp và Môi trường sống tự nhiên (ETSIAMN) của trường Đại học Bách khoa Valencia (UPV) đã phát triển một loại thức ăn nhân tạo khô cho bạch tuộc trong điều kiện nuôi nhốt.
Mục tiêu của sáng kiến này là nhằm chủ động sản xuất ra những con bạch tuộc nuôi với một "chi phí thấp" để giúp tăng nguồn cung cấp loại động vật chân đầu này trên thị trường.
Dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Ana Tomas và Miguel Jover, Viện Khoa học và Công nghệ động vật, nhóm các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tạo ra một loại thức ăn tương tự như thức ăn mà bạch tuộc thường ăn, nhưng với một kết cấu và các thành phần khác nhau gồm : bột cá, bột moi lân và gelatine, cùng nhiều sản phẩm khác.
Lần đầu tiên ở châu Âu, và sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu có thể chủ động nuôi và phát triển động vật chân đầu trong điều kiện nuôi nhốt với thức ăn khô.
Cho đến nay, bạch tuộc chỉ ăn loại thức ăn này và duy trì trọng lượng, nhưng chúng chưa bao giờ đạt được trọng lượng với thức ăn khô ép đùn, Tomas cho biết. Mặc dù hiện tại, các con bạch tuộc đang phát triển ở một tỷ lệ thấp hơn so với khi chúng ăn thức ăn tự nhiên, nhưng chúng tôi đã đạt được một mốc quan trọng trong chế độ ăn của loài động vật này. "
Nhà khoa học tin tưởng rằng thành tựu này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi nói riêng và xã hội nói chung, bởi vì nếu được phát triển và tiếp thị, nó sẽ giúp tăng nguồn cung cấp bạch tuộc trên thị trường.
NVA - theo Fis
Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment