Theo kết luận của một nghiên cứu mới, ăn quả anh đào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nhận thấy bệnh nhân gút ăn quả anh đào trong 2 ngày giảm được 35% nguy cơ bị cơn gút cấp hành hạ so với những người không ăn.
Nghiên cứu về chứng viêm khớp và bệnh thấp khớp cho rằng quả anh đào có chứa chất sắc antoxian, chất chống ô xy hóa có đặc tính kháng viêm rất tốt.
Các chuyên gia Anh cho biết nghiên cứu này đưa ra bằng chứng rõ ràng về lợi ích của việc ăn quả anh đào đối với những người mắc bệnh gút.
Gút là bệnh viêm khớp phổ biến thường gây ra các cơn đau bất ngờ và dữ dội, làm sưng tấy các khớp xương, đặc biệt là ở bàn chân. Nguyên nhân gây bệnh gút là do thừa axit uric trong máu, làm các tinh thể muối urat bắt đầu hình thành bên trong và xung quanh các khớp và dưới da.
Tỉ lệ mắc gút là 1/100 người, với tỉ lệ mắc bệnh ở đàn ông cao hơn 2 – 3 lần so với phụ nữ.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Boston đã tiến hành trên 633 bệnh nhân gút có tuổi trung bình là 54, được theo dõi trực tuyến trong vòng 1 năm, phần lớn là đàn ông. Các bệnh nhân được hỏi để ghi lại lịch sử các cơn gút cấp bao gồm triệu chứng, thuốc đã sử dụng và chế độ ăn uống trong 2 ngày trước khi bị cơn gút cấp, bao gồm cả việc họ có ăn hay không ăn quả hay chiết xuất quả anh đào (10 – 12 quả anh đào được tính là một lần ăn).
Trong giai đoạn nghiên cứu, các bệnh nhân bị tổng cộng 1.247 cơn gút cấp. 42% bệnh nhân nghiên cứu đã ăn quả hoặc chiết xuất quả anh đào. Các bệnh nhân này giảm được 37% nguy cơ bị các cơn gút cấp hơn những người không ăn anh đào (dưới bất kỳ dạng nào).
Tuy nhiên, kết quả chỉ thấy rõ khi ăn 3 lần quả anh đào trong thời gian 2 ngày trước một cơn gút cấp. Ăn nhiều hơn không mang lại kết quả cao hơn. Nếu bệnh nhân ăn quả hay chiết xuất quả anh đào và dùng thuốc chống gút thông thường, nguy cơ bị cơn gút cấp còn giảm tới 75% so với những người không ăn và uống thuốc.
LA – Theo BBC
Theo: Bộ NN & PTNT
Kiến thức tiêu dùng
Add comment