Một nghiên cứu mới chỉ ra ăn một quả táo mỗi ngày giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim. Những người ở độ tuổi trung niên khi ăn một quả táo mỗi ngày trong thời gian bốn tuần thì sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch. Việc sử dụng thuốc có chứa thành phần polyphenols, một thành phần có chứa chất chống oxy hóa có trong táo cũng có tác dụng tương tự tuy nhiên sẽ không hiệu quả bằng việc ăn táo.
Nghiên cứu chỉ ra táo giúp giảm lượng lipoprotein (dạng cholesterol xấu trong máu). Robert DiSilvestro, giáo sư dinh dưỡng thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp, Đại học Ohio và là người chủ trì nghiên cứu cho biết: Khi lipoprotein tương tác với các gốc tự do và chuyển sang trạng thái oxy hóa, loại cholesterol này sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể gây nên tình trạng tổn thương các mô. Triệu chứng xơ vữa động mạch sẽ xuất hiện.
Việc ăn một quả táo mỗi ngày trong 4 tuần sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này. Tác dụng của việc ăn táo là giống nhau đối với người không có bệnh về động mạch và với người có bệnh về động mạch.
DiSilvestro chỉ ra việc ăn táo mỗi ngày có hiệu quả cao hơn trong việc giảm lượng lipoprotein oxy hóa so với các chất chống oxy hóa khác. Tham gia nghiên cứu là những người trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi không hút thuốc lá và ăn táo ít hơn 2 lần trong 1 tháng và không uống thuốc có thành phần polyphenols hoặc các thành phần thực vật khác. 16 người tham gia ăn các loại táo đỏ và vàng hàng ngày trong 4 tuần. 17 người uống thuốc có chứa 194 milligram polyphenols mỗi ngày trong 4 tuần. và 18 người không sử dụng 2 phương pháp trên.
Sau 4 tuần, 18 người thuộc nhóm 3 không có sự thay đổi nào về lượng lipoprotein oxy hóa. 16 người thuộc nhóm 1 giảm được 40% lượng lipoprotein, trong khi 17 người thuộc nhóm 2 lượng lipoprotein giảm ở mức thấp hơn.
LHV (Theo physorg)
Theo: Bộ NN & PTNT
Kiến thức tiêu dùng
Add comment