Trên thị trường gần đây xuất hiện loại trứng gà Omega-3 do Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Omega Minh Ân ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom-( Đồng Nai ) sản xuất. Đây là loại trứng do đàn gà được nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn uống đặc biệt nên có hàm lượng Omega-3 cao hơn trứng thường nên thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.
Để có được thành công này anh Nguyễn Duy Thiên Ân, Giám đốc Công ty cho biết Khi theo học ngành công nghệ sinh học, anh đã làm đề tài tốt nghiệp nghiên cứu nâng cao sản xuất trứng gà Omega-3 mà trước đó Viện Sinh học nhiệt đới đã nghiên cứu bước đầu. Khi tốt nghiệp, anh mua luôn bản quyền quy trình sản xuất trứng gà này của Viện đem về nghiên cứu và ứng dụng trong việc sản xuất trứng gà Omega-3 thương phẩm. Quá trình đầu tư ứng dụng quy trình sản xuất trứng gà dinh dưỡng khá vất vả trong lúc khởi đầu. Để đầu tư cho một trại gà 5 ngàn con, anh phải bỏ ra số vốn 2 tỷ đồng - đây là khoản tiền không nhỏ với một sinh viên mới ra trường. Để có nguốn vốn trên, anh Ân đã vay khắp nơi quyết tâm thực hiện cho bằng được dự án. Cuối cùng rồi trại gà của anh được xây dựng trong khuôn viên khá rộng rãi của một nhà dòng ở xã Hố Nai 3 với diện tích gần 1 ngàn m2. Trại gà của anh được trang bị hệ thống thông gió nên luôn được duy trì nhiệt độ khá mát mẻ từ 25 - 26oC.
Theo anh Ân, để sản xuất loại trứng gà Omega-3 thì chế độ pha trộn thức ăn cho gà rất quan trọng. Trại gà của anh hoàn toàn không sử dụng loại cám do các nhà máy sản xuất mà phải tự pha trộn theo công thức đã được nghiên cứu riêng. Trong hàm lượng thức ăn của gà có nhiều loại hạt chứa tinh dầu và đặc biệt là có tảo biển, đồng thời được bổ sung dầu cá. Đây là nguồn nguyên liệu rất quan trọng để tạo ra Omega-3 trong trứng. Kết quả phân tích sản phẩm trứng gà Omega-3 của công ty anh khá khả quan với hàm lượng Omega-3 đạt tới 250mg, trong đó DHA có đến 90mg. (tiêu chuẩn hàm lượng omega-3 trong trứng là 70mg100g trứng – theo Bảng chỉ tiêu thành phần thực phẩm Việt Nam, do Bộ Y tế ban hành năm 2007). Ngoài ra, các chỉ số về vitamin A, B1, B12, protein cũng tăng đáng kể. “Trứng gà Omega-3 ở nước ngoài đã được sử dụng lâu rồi, riêng trong nước hiện nay vẫn còn khá mới nên nhiều người chưa biết dù rất tốt cho sức khỏe”, anh Ân bộc bạch. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Omega-3 là một loại chất béo thiết yếu đối với cơ thể người. Đây là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa từ thực phẩm bên ngoài vào. Chất béo Omega-3 có vai trò là một axit béo tạo thành màng tế bào cơ thể, tế Bào não… mà tiền thân là DHA (Docoxahecxaenoic Acid). Các nghiên cứu mới gần đây cho thấy Omega -3 có thể giúp bảo vệ tim mạch, do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp.
Tuy nhiên, do quy trình chăn nuôi phức tạp và chi phí đầu vào cao nên giá trứng gà Omega-3 phải bán khá cao so với trứng thường, giá bán lẻ ngoài thị trường gần 5 ngàn đồngtrứng. Mỗi tháng, trung bình anh Ân xuất ra thị trường 140 ngàn trứng với trọng lượng từ 55-60 gtrứng. Chỉ công đoạn thu hoạch trứng cũng được công nhân ở đây thực hiện khá cẩn thận. Trứng gà khi lấy từ trại ra được làm sạch bằng Ozon rồi đóng dấu, sau đó chiếu tia cực tím để diệt khuẩn xong mới được đóng vỉ. Anh Ân cho biết, hiện tại sản phẩm trứng gà Omega-3 của công ty phần lớn cung cấp cho các nhà trẻ và trường mầm non. Ngoài ra, còn có 3 đại lý ở TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận tiêu thụ..
Lê Hiền- Vân Nam (TTXVN)
Khoa học kỹ thuật
Add comment