Các nhà nghiên cứu hiện nay đã xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh huyền bí đã khiến 1/10 sản lượng tôm của các ao nuôi ở khu vực châu Á bị thiệt hại trong vòng 2 năm qua. Tôm nhiễm độc nghiêm trọng với tỷ lệ tôm chết ở mức rất cao trong giai đoạn bắt đầu vụ nuôi, trong một số trường hợp 100% tôm giống chết khi bắt đầu thả nuôi. Trước tình trạng đó, FAO đã yêu cầu liên kết với các đối tác để tổ chức phối hợp, nỗ lực liên vùng để thực thi các giải pháp thỏa đáng nhằm giải quyết vấn đề này.
Mới đây, trường Đại học Arizona đã công bố những phát hiện về trường hợp Hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm. Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Lightner xác nhận rằng, chủng virút Vibrio parahaemolyticus tồn tại dưới dạng trực khuẩn là nguyên nhân gây nên hiện tượng chết khó hiểu ở tôm, loại virút này cũng được biết đến với tên Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome (AHPNS). Việc hiểu rõ về nguồn gốc gây bệnh sẽ đưa đến những biện pháp điều trị và phòng bệnh tốt nhất.
Những khám phá trước đây về tác dụng của kháng sinh lên bệnh chết sớm ở tôm cho thấy rằng, sử dụng kháng sinh liều cao cho tôm có thể bảo vệ tôm khỏi hội chứng EMS. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh liều cao cũng không tốt vì rủi ro kháng thuốc của virút và những tác động tiêu cực do hoạt động thương mại quốc tế. Kể từ đầu năm, Framelco và một số nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành thử nghiệm những sản phẩm mới để điều trị EMS, bệnh này đã gây ra thiệt hại rất lớn cho các trang trại nuôi tôm. Một hỗn hợp các loại monoglycerin đã được phát triển để tiêu diệt cả loại virút và vi khuẩn gây bệnh kia và đã thành công trong việc bảo vệ các trang trại nuôi tôm khỏi EMS, sản phẩm này có tên 1-monoglycerin.
1-monoglycerin được biết đến nhờ tác dụng của nó đến việc ngăn chặn các chủng virút khác và các nguồn gây bệnh khác nhanh. Phân tử này được sản xuất bằng việc liên kết một axit béo với một phân tử Glycerin ở vị trí alpha trong quá trình este hóa.
Trong nông nghiệp, chế phẩm này đã đang được sử dụng vài năm trở lại đây. Một số những thử nghiệm trên diện rộng đã chỉ ra rằng, chế độ ăn có 1-monoglycerin sẽ giúp nâng cao sức khỏe của động vật, có hiệu lực và giúp giảm mạnh lượng kháng sinh và các loại thuốc khác sử dung trong nông nghiệp. Phân tử của chất này rất bền vững và không mùi, không vị, có pH trung tính và bền vững đến nhiệt độ 160oC. Những đặc điểm ngày khiến 1-monoglycerin rất thích hợp để sản xuất gia công.
Theo: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment