Các nhà khoa học tại trường Cao đẳng Thú y thuộc Đại học bang Oregon đã phát triển một phương pháp mới, không tốn kém giúp phát hiện chính xác các độc tố được tiết ra bởi Vibrio tubiashii, một bệnh do vi khuẩn gây ra ở hàu gây thiệt hại hàng triệu USD cho ngành nuôi trồng thủy sản khu vực Bắc Thái Bình Dương. Khi được hoàn thiện và thương mại hóa, phương pháp xét nghiệm mới sẽ cung cấp cho người nuôi hàu các thông tin cảnh báo sớm về mức độ đáng lo ngại của độc tố và khuyến cáo người nuôi hàu phải nhanh chóng thực hiện các giải pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh. Phát hiện được công bố trên Tạp chí Phương pháp vi sinh.
V. tubiashii đã gây ra vấn đề lớn cho những người nuôi hàu trong những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2007 khi dịch bệnh bùng nổ gần như làm tê liệt ngành nuôi trồng thủy sản. Khi các vi khuẩn và độc tố do các vi khuẩn sản sinh ra đạt đến mức độ quá cao, tình trạng này có thể giết chết những con hàu giống.
“Chúng tôi vẫn cần phải cải thiện độ nhạy của xét nghiệm và định lượng kết quả tốt hơn, nhưng phương pháp xét nghiệm này sẽ cung cấp thông tin trong khoảng 30 phút, trong khi trước đây cần tới ba hoặc bốn ngày”, nhà nghiên cứu Frances Biel cho biết. Đây là phương pháp phát hiện bệnh nhanh chóng cho phép người nuôi hàu phát hiện sớm bệnh và hoàn toàn có thể ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Các nhà nghiên cứu cho biết: Hiện tượng hàu chết bắt đầu xảy ra vào cuối những năm 2000 và có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những thay đổi trong quá trình axit hóa đại dương. Một số biện pháp đã được thực hiện để giúp đối phó với quá trình axit hóa, nhưng hiện tượng hàu chết trên diện rộng tiếp tục xảy ra. Bệnh Vibriosis do vi khuẩn này được tìm thấy và trở thành một mối quan tâm lớn của ngành nuôi trồng thủy sản. Trại sản xuất giống tôm cua lớn nhất trên bờ biển phía Tây thuộc Vịnh Netarts, Oregon gần như phải đóng cửa do căn bệnh này.
“Ban đầu, chúng ta ít được biết đến về bệnh V. tubiashii và các độc tố mà nó tạo ra”, Claudia Hase, một giáo sư về thuốc thú y tại Đại học bang Oregon cho biết. “Vi khuẩn gây bệnh tiết ra một hợp chất kẽm metalloprotease độc hại đối với động vật có vỏ, và đó là những gì phương pháp thử nghiệm mới của chúng tôi có thể phát hiện”.
Bên cạnh hàu, vi khuẩn và độc tố do vi khuẩn tiết ra cũng có thể ảnh hưởng đến tôm, nghêu và các loài sinh vật biển quan trọng khác của ngành nuôi trồng thủy sản. Xét nghiệm mới sử dụng một que thử đã chứng minh sự vượt trội so với các phương pháp cũ. Xét nghiệm này sử dụng kháng thể đơn dòng giúp nhận ra các protein độc hại đặc biệt.
Các chuyên gia cho biết: Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới phụ thuộc vào ngành sản xuất giống với các con giống yêu cầu có chất lượng cao và sạch bệnh. Bệnh Vibriosis ở các loài thủy sản khác nhau bắt đầu gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản kể từ cuối những năm 1970. Nghiên cứu này tại đại học bang Oregon đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tìm hiểu khả năng gây bệnh và độc tính của bệnh V. tubiashii.
Ngoài hàu nuôi và các loài thủy sản nuôi khác, trong những năm gần đây, người ta cũng ghi nhận sự suy giảm số lượng ở các loài động vật có vỏ tự nhiên tại một số địa điểm trên bờ biển phía Tây. Các nhà khoa học cho rằng bệnh Vibriosis gây nên tình trạng này. Tình trạng suy giảm các rạn san hô cũng xuất phát từ một loài vi khuẩn tương tự như vi khuẩn gây bệnh Vibriosis.
LHV (Theo physorg) Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment