Người chăn nuôi lợn cần thông tin chính xác về giá trị năng lượng của chất béo trong thành phần thức ăn chăn nuôi để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của lợn nuôi được xây dựng một cách kinh tế và tối đa hóa chất lượng thịt lợn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã xác định khả năng tiêu hóa chất béo của lợn đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi làm từ ngô và đậu tương.
Hans H. Stein, giáo sư khoa học động vật tại Đại học Illinois là người chủ trì nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các sản phẩm thức ăn chăn nuôi làm từ ngô đó là bã rượu khô với dung môi (DDGS), hạt ngô khô ( HP DDG), mầm ngô và sản phẩm ngô có chứa khoảng 7% chất béo. Họ cũng kiểm tra các sản phẩm thức ăn chăn nuôi làm từ đậu nành nguyên chất béo và dầu chiết xuất từ ngô.
Các nhà nghiên cứu đã thiết lập các chế độ ăn khác nhau cho lợn nuôi và tính toán khả năng tiêu hóa chất béo của lợn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở lợn, khả năng tiêu hóa dầu đậu tương tốt hơn nhiều so với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi làm từ ngô. Hans H. Stein giải thích: Đậu tương có gần 20% chất béo, và hầu hết lượng chất béo này được lưu giữ dưới dạng triglyceride khiến lợn hấp thu tốt hơn. Trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác, đặc biệt là mầm ngô và hạt ngô khô, một số chất béo được bao bọc bởi chất xơ khiến lợn tiêu hóa kém hơn.
Theo kết quả nghiên cứu ở lợn, khả năng tiêu hoá chất béo trong đậu tương cao nhất là 85,2%. Ở lợn, khả năng tiêu hóa chất béo thấp nhất đối với sản phẩm bã rượu khô với dung môi là 62,1%, ngô có hàm lượng dầu cao (53%), và mầm ngô (50,1%).
Stein cho biết các kết quả của nghiên cứu có sự tương đồng với một số thí nghiệm trước đây cho thấy rằng các giá trị năng lượng của một số thành phần thức ăn chăn nuôi là ít hơn so với dự đoán dựa trên hàm lượng lipit của các sản phẩm này. Nguyên nhân là do lợn không tiêu hóa được hoàn toàn các chất béo trong thức ăn chăn nuôi. Từ quan điểm dinh dưỡng cho vật nuôi, người chăn nuôi sẽ thu được nhiều lợi ích hơn nếu trích xuất các chất béo từ ngô và đậu tương và sau đó thêm nó vào chế độ ăn của lợn thay vì để nguyên chất béo trong các thành phần thức ăn chăn nuôi.
NMT (Theo physorg) Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment