Một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc Đông Nam Á đã được chứng minh trong một nghiên cứu mới có khả năng bảo vệ chống lạ bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Cuộc sống thuộc Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc (UCAS) phát hiện thấy rằng vỏ của trái măng cụt, thường được trồng ở Thái Lan và Malaysia, có chứa một hợp chất duy nhất gây apoptosis, hoặc sự chết tế bào, ở các tế bào ung thư vú.
Tiếp tục một nghiên cứu trong ống nghiệm trước đây về tác dụng của măng cụt, nghiên cứu mới nhất này xem xét tác động của một xanthon măng cụt duy nhất trên các tế bào ung thư vú ở người trên thực tế. Nhóm nghiên cứu từ UCAS đã nghiên cứu alpha-mangostin ảnh hưởng như thế nào đến acid béo synthase, hoặc FAS, một loại protein đa enzim xúc tác sự hình thành các axit béo chuỗi dài từ các hợp chất khác nhau. Sự biểu hiện quá mức của FAS cũng thường được quan sát thấy cùng với sự xuất hiện của ung thư vú.
Sử dụng một loạt các xét nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng alpha-mangostin cho thấy một tác dụng ức chế đối với sự biểu hiện của FAS, lần lượt dẫn đến giảm tích tụ axit béo nội bào.
Ngoài ra, alpha-mangostin gây ra apoptosis trong các tế bào ung thư vú ở người, điều chỉnh sự biểu hiện của các protein quan trọng khác liên quan đến quá trình apoptosis.
Alpha-mangostin có có thể ngăn chặn hiệu quả biểu hiện của FAS và ức chế hoạt động của FAS trong tế bào, và dẫn đến giảm tích lũy axit béo trong tế bào”, các tác giả cho biết trên tạp chí Molecular Cancer. Alpha-mangostin cũng có thể làm giảm khả năng phát triển và tồn tại của tế bào, gây ra apoptosis trong các tế bào ung thư vú ở người, làm tăng các cấp độ của sản phẩm phân tách PARP, và làm giảm bớt sự cân bằng giữa các protein chống apoptosis và ủng hộ apoptosis của gia đình Bcl-2.
Hãy cẩn thận lựa chọn những sản phẩm măng cụt không nhiễm các kim loại nặng độc hại
Dựa trên những phát hiện thành công này, các nhà khoa học UCAS cho biết xanthon măng cụt cuối cùng có thể trở thành một chất khả thi trong điều trị ung thư vú. Và do nó là một nguồn có thể thu thập tương đối dễ dàng, chất chiết từ măng cụt cũng có thể được sử dụng như một thực phẩm phòng ngừa để tránh phát triển ung thư vú.
Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm măng cụt đều như nhau. Như đã được báo cáo vào tháng Tư, ít nhất một nhà cung cấp chính về bột măng cụt khô sang Mỹ, cung cấp một sản phẩm có chứa hàm lượng chì cao bất thường, một kim loại gây tổn hại cho não bộ. Cũng loại bột này, thường được đóng gói lại cho các chuỗi cung ứng bán lẻ khác nhau, cũng được phát hiện có chứa nhôm, thạch tín, catmi và thủy ngân.
Măng cụt tươi hoặc bột khô có chứng nhận là một siêu thực phẩm tuyệt vời
Tuy nhiên, nhận thức về sự hiện diện của kim loại nặng trong thực phẩm đang ngày một nâng cao, có nghĩa là sự sẵn có của những lựa chọn thay thế an toàn hơn sẽ chỉ tăng lên. Tóm lại, việc tìm được nguồn cung ứng măng cụt tươi hoặc bột măng cụt có chứng nhận vẫn là một cách tuyệt vời để tận dụng lợi thế của “siêu thực phẩm” chống ung thư mạnh mẽ này.
PTT -theo Naturalnews
Nguồn: Bộ NN&PTNT
Kiến thức tiêu dùng
Add comment