̣Đối với hầu hết mọi người, ăn cá và thủy sản có vỏ không phải vì mối quan tâm sức khỏe, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Trong thực tế, cá có chứa các axit béo omega-3 và các loại dầu lành mạnh, một số trong đó không thể được tìm thấy trong bất kỳ nguồn thực phẩm khác. Cá và thủy sản cũng là nguồn protein nạc, ít chất béo bão hòa và nhiều khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như sắt.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá, nhiều phụ nữ đã hạn chế hoặc tránh ăn cá trong thời gian mang thai hoặc cho trẻ ăn, bởi vì mối quan ngại của họ đối với hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho thai nhi hoặc hệ thần kinh đang phát triển của trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, những phụ nữ này nên biết rằng không phải tất cả cá đều có vấn đề về thủy ngân.
Dự thảo báo cáo gần đây của EPA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú, những người có thể mang thai và trẻ nhỏ ăn nhiều loại thủy sản có hàm lượng thủy ngân thấp hơn để thu được lợi ích phát triển và sức khỏe quan trọng. Trước đây, FDA và EPA khuyến cáo khối lượng thủy sản tối đa mà những nhóm này nên tiêu thụ, nhưng không thúc đẩy một khối lượng tối thiểu.
Lượng tối thiểu mới được đề nghị là từ 8 đến 12 ao-xơ, hoặc 2-3 phần ăn mỗi tuần, của một loạt các loại thủy sản có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm tôm, cá minh thái, cá hồi, cá ngừ thịt sáng đóng hộp (không phải cá ngừ trắng hay cá ngừ vây dài, có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn), cá rô phi, cá da trơn và cá tuyết.
Khuyến nghị tối thiểu được đưa ra sau khi một phân tích của FDA về dữ liệu tiêu thụ thủy sản từ hơn 1.000 phụ nữ mang thai ở Mỹ cho thấy 21% trong số họ không ăn cá trong tháng trước đó, và những người này đã ăn ít hơn so với khuyến cáo của Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, với 50% ăn ít hơn hai ao-xơ một tuần và 75% ăn ít hơn bốn ao-xơ một tuần.
Tôi nghĩ rằng thông điệp mà chúng tôi đưa ra với những ai đang ăn cá là nó rất tốt đối với chúng ta cho dù ở giai đoạn nào trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người đang mang thai và cho con bú, Sandy Procter, chuyên gia dinh dưỡng của Cơ quan Nghiên cứu và mở rộng bang Kansas cho biết.
Chỉ có một số ít các loài cá mà chúng ta biết là luôn chứa hàm lượng thủy ngân cao, và người dân Mỹ có thể dễ dàng tránh những loài này. Cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm bốn loại chính cá nàng đào từ Vịnh Mexico, cá mậpnhám, cá kiếm và cá thu. Ngoài ra, phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế ăn cá ngừ trắng hoặc cá ngừ vây dài đến sáu ao-xơngười mỗi tuần, nó tương đương với kích thước của một hộp hoặc gói cá ngừ cho khẩu phần của một người.
Tập trung vào sắt
Cụm từ ăn cho hai người là phổ biến khi tham khảo một phụ nữ mang thai đang có chế độ ăn hỗ trợ thai nhi. Procter cho biết, phụ nữ mang thai sẽ không ăn với mức calo của hai người, mà họ ăn với ý nghĩ vì đứa trẻ trong bụng. Quyết định chế độ ăn uống của họ ảnh hưởng đến thai nhi của họ.
Mối quan tâm dinh dưỡng được nâng lên bởi thực tế là gần một nửa số phụ nữ ở Mỹ mang thai không có kế hoạch, theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh. Procter cho biết, nhiều nhu cầu dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em, chẳng hạn như axit folic, xuất hiện trước khi một người phụ nữ có thể nhận ra cô ấy đang mang thai.
Ngoài các chất béo lành mạnh, Procter nói cá và thủy sản cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai và cho con bú với sắt là một khoáng chất cần thiết giúp với chuyển oxy đến cơ bắp, hỗ trợ trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của một người, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH ).
Sắt thực phẩm có hai dạng chính, heme và nonheme, theo NIH. Các nguồn giàu chất sắt heme là thịt nạc và hải sản, trong khi các nguồn nonheme bao gồm các loại hạt, đậu, rau và ngũ cốc tăng cường.
Procter cho biết, phụ nữ mang thai được cho là khó hoặc không thể có được nhiều sắt như họ cần từ chỉ chế độ ăn uống, đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên họ nên bổ sung sắt, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng phải có đủ lượng sắt. Nếu các bà mẹ không cho con bú, sữa công thức tăng cường chất sắt thường được khuyến khích cho trẻ sơ sinh. Theo NIH, sắt trong sữa mẹ không thôi là không đủ để đáp ứng nhu cầu sắt ngày càng tăng của trẻ lớn hơn 4-6 tháng, vì vậy các bà mẹ cần đảm bảo khi em bé phát triển, chúng được cho ăn thêm các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt và thức ăn đặc giàu sắt.
Lời khuyên khi ăn cá
FDA khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tránh cá sống và chỉ ăn những thức ăn với cá, thịt, gia cầm, trứng đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn để bảo vệ chống lại vi khuẩn, bởi hệ thống miến dịch ở phụ nữ mang thai và trẻ em thường yếu hơn.
Ngoài ra, cơ quan này tư vấn cho phụ nữ có thai và cho con bú ăn từ 8 đến 12 ao-xơ mỗi tuần, nhưng ở trong giới hạn ca-lo được khuyến cáo. Khẩu phần ăn của trẻ em nên nhỏ hơn so với của người lớn.
PTT - theo TheFishSite
Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment