Theo các nhà nghiên cứu tại trường Khoa học Nông nghiệp của bang Pennsylvania, trứng từ các đàn gia cầm quy mô nhỏ nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella enteritidis hơn so với những quả trứng được bán trong các cửa hàng tạp hóa thường được lấy từ các đàn nuôi quy mô lớn được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý.
Kết luận đó trái ngược với quan niệm thông thường rằng trứng gia cầm từ các đàn nhỏ nuôi sau nhà và từ các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương an toàn hơn so với những quả trứng sản xuất thương mại đã được rút ra từ một nghiên cứu được thực hiện năm ngoái ở Pennsylvania. Các nhà nghiên cứu đã thu thập và kiểm tra hơn 6.000 quả trứng từ hơn 200 điểm bán hàng trên toàn tiểu bang.
Salmonella enteritidis là một tác nhân gây bệnh truyền qua thực phẩm phổ biến hàng đầu tại Mỹ, nhiều đợt bùng phát ở người có nguyên nhân từ vỏ trứng. FDA yêu cầu nhà sản xuất trứng có vỏ từ các trang trại quy mô hơn 3.000 con gà phải tuân thủ theo Quy định về quả trứng cuối cùng của FDA, nhằm mục đích hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. Tuy nhiên, các đàn nhỏ có quy mô dưới 3.000 con gà đẻ trứng hiện đang không phải tuân thủ theo quy định đó. Trứng từ các nhà sản xuất thường được bán trên thị trường thông qua kênh bán lẻ trực tiếp bán cho các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và chợ của nông dân, hoặc bán tại các gian hàng ven đường vào trang trại.
Từ tháng 4-92015, các nhà nghiên cứu đã mua 2-4 chục trứng từ từng trại nuôi trong số 240 chợ quê lựa chọn ngẫu nhiên hoặc tại các sạp ven đường đại diện cho trứng của đàn gà đẻ nuôi ở quy mô nhỏ tại 67 hạt của bang Pennsylvania. Salmonella đã được nuôi riêng bằng lòng trong của trứng và vỏ trứng, sử dụng giao thức chuẩn. Salmonella tái sinh đã được phân loại theo kiểu huyết thanh, và bất kỳ vi khuẩn Salmonella enteritidis nào được phân lập hiện nay đều là đặc trưng để đánh giá tính liên quan của chúng với phân lập vi khuẩn gây ra sự bùng phát bệnh do ngộ độc thực phẩm.
Kết quả thử nghiệm cho thấy trong số 240 điểm bán hàng đưa vào nghiên cứu, những quả trứng từ 5 điểm (2%) đã cho kết quả dương tính với Salmonella enteritidis. Theo đó, trứng được bán tại một trong 5 điểm bán hàng có kết quả dương tính chứa vi khuẩn này trong vỏ trứng; những quả trứng từ 4 điểm bán hàng còn lại có chứa Salmonella enteritidis trong lòng trứng.
Tỷ lệ các tác nhân gây bệnh từ đàn quy mô nhỏ cao hơn so với đàn quy mô lớn, Subhashinie Kariyawasam - nhà vi sinh học và là người dẫn đầu nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của bang Pennsylvania cho biết. Những quả trứng, từ đàn hơn 3.000 con gà, sẽ phải tuân thủ quy định liên bang để giảm nhiễm Salmonella enteritidis.
Kariyawasam - người đã trình bày các kết quả nghiên cứu với Hiệp hội Thú y Mỹ và Hiệp hội Nghiên cứu bệnh học gia cầm tại cuộc họp diễn ra vào tháng 8 vừa qua ở San Antonio, Texas, cho biết nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng Salmonella enteritidis có trong trứng của đàn gia cầm quy mô nhỏ.
Nghiên cứu này nêu bật những nguy cơ tiềm ẩn từ việc tiêu thụ trứng của đàn gia cầm nuôi sau nhà. Và, phân tích sự hiện diện của Salmonella enteritidis có trong trứng của đàn quy mô nhỏ cho thấy chúng có cùng chủng loại như thường được báo cáo với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh do thực phẩm gây ra cho con người, cô nói. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng dẫn các hộ sản xuất quy mô nhỏ các biện pháp kiểm soát Salmonella enteritidis và thực hiện các biện pháp thực hành đảm bảo chất lượng trứng nhằm tránh hiện tượng lây nhiễm cho những quả trứng từ đàn gà đẻ nuôi sau nhà.
K.P. (Theo Sciencedaily)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
Khoa học kỹ thuật
Add comment