Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Ôx-trây-li-a đang tiếp tục hợp tác làm việc với Chính quyền Queensland để xác định nguồn gốc của sự bùng phát dịch bệnh đốm trắng ở tôm càng xanh nuôi ở Đông Nam Queensland.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và tài nguyên nước Lyn O'Connell cho biết phương tiện truyền thông đưa tin đã phát hiện ra nguyên nhân rõ ràng của dịch bệnh là không chính xác. "Bộ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của dịch bệnh đốm trắng đã xảy ra như thế nào, nhưng chưa có kết luận chính xác tại thời điểm này", bà O'Connell nói.
"Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một số con đường có thể đã dẫn đến sự xâm nhập bệnh đốm trắng ở Queensland, bao gồm cả thức ăn chăn nuôi nhập khẩu hoặc chế phẩm sinh học, thiết bị ô nhiễm, hoặc thậm chí loại bỏ tôm chưa nấu chín – hoặc những miếng tôm nhỏ - đã được mua để ăn. Trong quá trình điều tra của chúng tôi, Bộ đã điều tra ngư dân giải trí sử dụng tôm nhập khẩu dán nhãn cho tiêu dùng của con người làm mồi câu ở sông Logan. Thử nghiệm tiếp theo của sản phẩm đã đưa ra kết quả dương tính với virus. Điều này cho chúng ta biết rằng ngư dân sử dụng tôm nhập khẩu bị nhiễm bệnh cho mồi là một trong những con đường có thể làm lây lan dịch bệnh này vào hệ thống sông của chúng tôi và các trang trang trại nuôi tôm và là lý do tại sao tôm nhập khẩu để tiêu thụ của con người sẽ không bao giờ được sử dụng làm mồi nhử".
Đầu tuàn trước, Giám đốc Cơ quan An toàn sinh học Ôx-trây-li-a đã ra quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm nguyên lieu (chưa nấu chin) vào Ôx-trây-li-a sau khi Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước công bố mức độ rủi ro gắn liền với tôm nguyên liệu nhập khẩu (bao gồm thịt tôm) trở nên không thể chấp nhận được.
T.P - theo TheFishSite
Khoa học kỹ thuật
Add comment