CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Thực hiện Quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố về phê duyệt Chương trình An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020, trong 9 tháng đầu năm 2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thực hiện những nội dung như sau:
1. Tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, trọng tâm vào các đợt cao điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và Tháng hành động an toàn thực phẩm, bao gồm treo 21 băng rôn tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại Văn phòng Chi cục và các đơn vị trực thuộc; tổ chức 13 buổi tập huấn tuyên truyền bệnh Dịch tả heo châu Phi và vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ cho 616 người tham dự; thực hiện 01 bài phát thanh về sử dụng thịt heo an toàn trên Đài Tiếng nói nhân dân thành phố (VOH); xây dựng nội dung kịch bản clip tuyên truyền chuỗi thực phẩm an toàn.
2. Tổ chức 02 đợt thanh tra, kiểm tra vào thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 20/12/2018 đến 04/02/2019) và đợt Tháng hành động an toàn thực phẩm (từ ngày 26/4/2019 đến 25/5/2019) tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ và Trạm Kiểm dịch động vật để giám sát một số chỉ tiêu vi sinh, tồn dư chất cấm, kháng sinh và thuốc an thần. Kết quả như sau:
- Không phát hiện việc sử dụng chất cấm (Salbutamol và Ractopamin) tại các cơ sở chăn nuôi và đàn heo từ các tỉnh đưa về thành phố giết mổ; phát hiện 4,82% số mẫu dương tính với thuốc an thần từ các tỉnh (Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai) đưa vào thành phố giết mổ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
- Không phát hiện tồn dư chất kích thích tăng trưởng (Ractopamin, Beta-agonist), kháng sinh (Tylosin, Sulfadimidin, họ Tetracycline và Chloramphenicol) trên thịt heo từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm vi sinh trên thân thịt từ các tỉnh vẫn còn cao, như tỷ lệ nhiễm Salmonella là 48,18%, E. coli là 57,27% và tổng số vi khuẩn hiếu khí là 46,30%; tỷ lệ tồn dư kháng sinh họ Tetracyclin trên thịt gà là 3,33%.
- Tình hình nhiễm Salmonella trên thịt gia súc tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố là 5,00%, giảm 21,37% so với năm 2018.
Trong 3 tháng cuối năm 2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ thực hiện 02 bài tuyên truyền trên Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố; thiết kế và in 200 poster; thiết kế, xây dựng 01 clip tuyên truyền về an toàn thực phẩm; tổ chức 03 buổi tuyên truyền tập huấn về điều kiện vệ sinh thú y cho công nhân tại Nhà máy giết mổ. Tổ chức đợt thanh kiểm tra, đánh giá cơ sở giết mổ theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngảy 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời tăng cường kiểm tra, lấy mẫu giám sát nguồn động vật, sản phẩm động từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ.
Tin tức
Add comment