CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Sử dụng thịt heo được bảo quản mát, hợp vệ sinh
Kính thưa bà con và các bạn,
Hiện nay, tập quán tiêu dùng của người dân thành phố nói riêng và của cả nước nói chung đa số vẫn còn sử dụng “thịt nóng” để chế biến, nấu ăn hàng ngày, nguyên nhân chính là do nhìn cảm quan “thịt nóng” vẫn ngon hơn thịt lạnh, dễ chế biến, chế biến ngay không mất thời gian rã đông như thịt lạnh.
Khi bà con sử dụng “thịt nóng” để chế biến, nấu ăn như hiện nay cần tìm hiểu thêm một số nội dung như sau:
Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, thành phố có 12 cơ sở giết mổ heo cung cấp hàng đêm khoảng 7.000 con heo cho người tiêu dùng. Heo sống được giết mổ tập trung từ 0 đến 4 giờ sáng và được phân phối, tiêu thụ ở dạng “thịt nóng” đến người tiêu dùng trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giờ. Thịt gia súc sau khi giết mổ đa số không được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, mà được vận chuyển, mua bán trong nhiệt độ bình thường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, trong đó có vi khuẩn gây hại, là mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì theo thống kê 50 - 60% các vụ ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam là do vi khuẩn gây ra.
Ngày 16/10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định 3078/QĐ-BKHCN về việc công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12429-1:2018, tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt heomát được dùng làm thực phẩm. Thịt heo mát là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt đến nhiệt độ từ 0oC đến 4oC khoảng 16 giờ đến 24 giờ để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa sau đó mới được đem đi pha lọc và tiếp theo toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo điều kiện nhiệt độ từ 0oC đến 4oC. Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt diễn ra và đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, phân phối trong điều kiện mát làm cho sản phẩm thịt mát đảm bảo an toàn thực phẩm cao với thời gian sử dụng kéo dài so với thịt tươi tức thịt nóng hiện nay.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y rất mong bà con và các bạn quan tâm thay đổi dần thói quen sử dụng “thịt nóng” được bày bán trong điều kiện nóng, ẩm của Việt Nam sang sử dụng thịt heo mát được bảo quản theo quy định, hợp vệ sinh, được bán tại các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh, … từ đó bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, điều tiết chuỗi cung ứng từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.
Để biết thêm thông tin bà con và các bạn có thể truy cập vào website của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ http://chicuccntyhcm.gov.vn hoặc liên hệ số điện thoại: 028.38536.132.
Xin cám ơn sự chú ý, theo dõi của bà con và các bạn.
CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TP.HCM
Tuyên truyền
Add comment