Nổ lực giảm bệnh Salmonella trên gia cầm tại Hoa kỳ
Ngày 19 tháng 10 năm 2021, Cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS-USDA) đã thông báo về mục tiêu quốc gia giảm 25% bệnh do salmonella trên người liên quan bệnh do salmonella có trong thịt gia cầm. Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã có các hành động giúp phòng ngừa thông qua hệ thống sản xuất và chuổi cung ứng gia cầm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Tại Hoa Kỳ, trong các năm gần đây, dù có cải thiện, nhưng hiện có trên một triệu người bệnh do Salmonella xảy ra hàng năm, trong đó 23% các trường hợp bệnh do sử dụng thịt gà và gà tây nhiễm Salmonella. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ Sandra Eskin đã tuyên bố “Giảm nhiễm Salmonella trong gia cầm là ưu tiên hang đầu của cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm; thời gian qua cho thấy các chính sách hiện nay chưa đạt mục tiêu theo mong đợi của cộng đồng”
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các nhà bán sỉ về các chiến lược cần đo lường và kiểm soát Salmonella từ các công đoạn nuôi; giết mổ và chế biến gia cầm. Trong đó, kiểm soát ở giai đoạn nuôi để giảm vấy nhiễm Salmonella là then chốt. Các giải pháp tăng cường hợp tác, thường xuyên đối thoại giữa Cục kiểm dịch an toàn thực phẩm với các doanh nghiệp, hội người tiêu dùng và các nhà nghiên cứu, các cơ quan địa phương liên quan đến nghiên cứu, truyền thông và kinh tế để hướng dẫn các chính sách giảm Salmonella . Hội đồng tư vấn quốc gia về vi sinh trong thực phẩm sẽ tư vấn cho FSIS xây dựng các giải pháp khao học nhất để kiểm soát SalmonellaFSIS sẽ tập trung vào các phương pháp xét nghiệm không chỉ là định tính mà mang mang tính đinh lượng các serotype Salmonella có độc lực gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng
Hiện nay, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang chuyển đổi hệ thống thực phẩm Hoa kỳ theo hướng tập trung mạnh vào sự linh hoạt trong chuổi sản xuất thực phẩm giữa của địa phương và vùng, khả năng tiếp cận thi trường công bằng cho tất cả các nhà cung ứng, nhằm đảm bảo mục tiêu thực phẩm đủ chất dinh dưỡng cho và an toàn đến với mọi người; xây dựng các thị trường mới và tạo dòng thu nhập cho các nông dân và nhà sản xuất bằng ứng dụng thực hành nền nông, lâm nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu (Climate smart food and forestry practices), đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và sử dụng năng lượng sạch ở các vùng nông thôn và cam kết gở bỏ các rào cản nhằm xây dựng nguồn lực lao động ngày càng tiến bộ cho Hoa kỳ.
(Nguồn: USDA Launches New Effort to Reduce Salmonella Illnesses Linked to Poultry - WASHINGTON, Oct. 19, 2021)
Khoa học kỹ thuật
Add comment