1. Nguyên nhân chính:
- Nhiễm khuẩn V.harveyi chủng CAIM 1972.
- Mô học phát hiện hoại tử nghiêm trọng trong các ống cơ quan bạch huyết, sợi cơ và mô liên kết...
- Khuẩn lạc chủng vi khuẩn gây bệnh này có màu vàng, phẳng, tròn với đường viền nhấp nhô.
2. Triệu chứng lâm sàng
- Hoại tử cơ nhanh chóng kèm theo nhiều đốm đỏ tươi trên phần bụng (biểu bì các đốt bụng).
- Lây lan nhanh toàn thân.
- Chết cấp tính kèm theo tình trạng như “hôn mê” (lờ đờ, mất phương hướng, di chuyển thụ động theo dòng chảy)
- Một số trường hợp xuất hiện đốm đen trên than do vi khuẩn cơ hội khác xâm nhập. Có trường hợp thân tôm mềm nhũng (hiếm)
- Kiểm tra TCBS cho thấy khuẩn lạc vàng chiếm đa số với số lượng lớn.
3. Phòng bệnh
- Phát hiện sớm bằng cách kiểm khuẩn tôm và nước thường xuyên (các kỹ thuật viên có thể quan sát hình thái khuẩn lạc để đánh giá tình hình).
- Sát khuẩn ao nuôi, tích cực thay nước ngay khi phát hiện có dấu hiệu lâm sàng tụ huyết (đốm đỏ), tôm lờ đờ, mất phương hướng, chết cấp tính số lượng lớn ngay ngày đầu tiên.
Theo:https://www.researchgate.net/publication/49691102_'Bright-red'_Syndrome_in_Pacific_white_shrimp_Litopenaeus_vannamei_is_caused_by_Vibrio_harvey
Khoa học kỹ thuật
Add comment